advertisements
Friday, 07/05/2021 - 07:53:16

California lần đầu tiên ghi nhận tình trạng giảm dân số


Một người đang đi bộ dưới phố Los Angeles ngày 22 tháng 3, 2020, khi đại dịch mới bắt đầu bùng phát tại California. Chính quyền cho rằng đại dịch là một trong các lý do khiến dân số California bị giảm hơn 182,000 người trong năm 2020. (Apu Gomes/ AFP via Getty Images)

 

SACRAMENTO – Dân số California đã giảm hơn 182,000 người trong năm 2020, đánh dấu năm đầu tiên tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ bị mất dân số, tính từ khi thành lập đến nay.

Viên chức California vào thứ Sáu thông báo dân số tiểu bang giảm 0.46%, xuống còn gần 39.5 triệu người, tính từ tháng 1, 2020 đến tháng 1, 2021.

Tin tức này xuất hiện chỉ 1 tuần sau khi Phòng Thống Kê cho biết, California sẽ lần đầu tiên bị mất một ghế dân biểu trong Quốc Hội, vì dân số tiểu bang tăng chậm hơn so với nhiều tiểu bang khác trong thập niên qua.

California trở thành tiểu bang vào năm 1850, ngay trước làn sóng đổ xô đi tìm vàng, khiến nhiều người di cư sang miền tây để tìm vận may.

Dân số California tăng mạnh sau Đệ Nhị Thế Chiến, do sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không. Dân số tiểu bang bùng nổ một lần nữa vào các thập niên 80 và 90, khi các hãng công nghệ đặt trụ sở tại Silicon Valley.

Tuy nhiên, tốc độ tăng dân bắt đầu chậm lại vào cuối thời Chiến Tranh Lạnh trong thập niên 90, khi chính phủ liên bang giảm chi tiêu quốc phòng, và vào trước cuộc Đại Suy Thoái trong thập niên 2000.

Chính quyền California cho rằng dân số tiểu bang giảm là do chính phủ Trump ngừng cấp visa mới, do các lệnh hạn chế trên toàn thế giới vì Covid-19, do lượng du học sinh sụt giảm, và do số người chết vì coronavirus.

Bộ Thương Mại California dự đoán dân số tiểu bang sẽ tăng trở trong năm 2021. Dữ liệu này sẽ được công bố vào tháng 5 năm sau.

Trong khi đó, đảng Cộng Hòa cho rằng người dân California di cư sang tiểu bang khác là do thuế cao, giá nhà đắt đỏ, và các chính sách bất hợp lý khác của chính quyền Dân Chủ.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements