advertisements
Friday, 10/07/2020 - 09:40:02

California kiện chính quyền Trump


Hai sinh viên gốc Á Châu đang đi trong trường đại học USC vắng tanh. Nhà trường đã quyết định dạy phần lớn các lớp qua mạng internet. (Mel Melcon / Los Angeles Times via Getty Images)

 

California đã đệ đơn kiện chính quyền liên bang, vì chính sách buộc hàng ngàn du học sinh phải rời Hoa Kỳ nếu trường của họ chỉ có lớp online. Đơn kiện được Bộ Tư Pháp tiểu bang đưa ra sau khi Cơ Quan Quan Thuế và Di Trú (ICE) ra quy định mới, yêu cầu du học sinh phải về nước nếu trường của họ dạy học 100% online vào học kỳ mùa thu.

Nếu muốn ở lại, các du học sinh phải chuyển sang những trường có mở lớp có giáo viên dạy trực tiếp. Những người không chuyển trường và cũng không về nước sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất.

Chính sách này của chính quyền Trump được cho là nhằm thúc đẩy chương trình chống nhập cư và buộc các trường Hoa Kỳ phải mở cửa trở lại.

"Chính sách bất hợp pháp của chính quyền Trump đe dọa làm trầm trọng thêm sự lây lan của Covid-19 và gây khó khăn cho hàng trăm ngàn du học sinh Hoa Kỳ,” thông báo của Bộ Tư Pháp California viết.

Hệ thống đại học California CSU, nguyên đơn trong vụ kiện, là một trong số những trường dự định dạy hoàn toàn online cho hơn 10,000 sinh viên nước ngoài, cũng như sinh viên Hoa Kỳ, vào mùa thu tới. Trước CSU, đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) - các trường định dạy online 100% trong mùa thu, cũng đã khởi kiện chống lại mệnh lệnh của ICE.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements