advertisements
Wednesday, 09/06/2021 - 05:50:13

California cập nhật quy định về khẩu trang trước ngày mở cửa 15 tháng 6


Cô Sibelle Yuksek khoe chút cơ bắp sau khi được chích ngừa mũi đầu tiên Pfizer tại bến xe Union Station, Los Angeles ngày 8 tháng 6, 2021. (Irfan Khan/ Los Angeles Times via Getty Images)

 

SACRAMENTO – California sẽ chính thức tái mở cửa vào ngày 15 tháng 6, tức thứ Ba tuần sau, sau một năm hạn chế vì ảnh hưởng của Covid-19.

Hôm thứ Tư, Bác Sĩ Mark Ghaly, Bộ Trưởng Y Tế California, đã cho biết thêm chi tiết về quy định đeo khẩu trang sau ngày 15 tháng 6.

Theo đó, những người đã chích ngừa đầy đủ sẽ được phép thực hiện gần như mọi hoạt động thường ngày của họ như trước thời đại dịch, mà không cần phải đeo khẩu trang, gồm đi chợ, uống bia tại quán bar, và đến phòng gym.

Những người chưa chích ngừa sẽ vẫn phải đeo khẩu trang “tại các khu vực công cộng trong nhà,” như chợ, cửa hàng, nhà hàng, rạp phim, các tiệm chăm sóc sắc đẹp, và các cơ sở kinh doanh trong nhà khác.

Ngoài ra, trong một số tình huống và địa điểm, mọi người được yêu cầu phải luôn luôn đeo khẩu trang, bất kể đã chích ngừa hay chưa. Các tình huống và địa điểm này bao gồm:

- Mọi phương tiện giao thông công cộng: xe bus, tàu điện, phi trường, máy bay. Cơ quan An ninh giao thông TSA đã gia hạn lệnh bắt buộc đeo khẩu trang đến hết ngày 13 tháng 9, 2021. Vì vậy, mọi người đều phải đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bất kể tình trạng chích ngừa.

- Bệnh viện và cơ sở chăm sóc dài hạn: Cho dù đã chích ngừa đầy đủ, người dân vẫn phải đeo khẩu trang khi đến bệnh viện và các cơ sở như viện dưỡng lão, viện điều dưỡng dài hạn.

- Các hoạt động trong nhà tại các trường học từ mẫu giáo đến lớp 12, và các nhà trẻ: Tiến Sĩ Ghaly cho biết vào thứ Tư rằng, mọi người, bao gồm cả giáo viên và học sinh, cho dù đã chích ngừa, sẽ vẫn phải đeo khẩu trang khi họ hoạt động trong nhà. Tuy nhiên, giáo viên và học sinh không phải đeo khẩu trang khi ra ngoài trời, như khi học sinh chơi trong sân trường.

- Nhà tù và nhà ở cho người vô gia cư: Theo hướng dẫn của CDC, mọi người được yêu cầu phải đeo khẩu trang trong nhà tù, trại giam, và các nơi tạm trú cho người vô gia cư.

- Những nơi làm việc trong nhà: Vào tuần trước, Hội đồng an toàn lao động California đã phê chuẩn một quy định gây tranh cãi, yêu cầu mọi nhân viên làm việc trong nhà đều vẫn phải đeo khẩu trang. Nhân viên chỉ có thể không đeo khẩu trang nếu mọi người trong một phòng làm việc đều đã chích ngừa Covid-19 đầy đủ.

- Disneyland: Mọi du khách đến chơi tại Disneyland đều phải đeo khẩu trang. Điều duy nhất thay đổi tại công viên giải trí này, sau ngày mở cửa 15 tháng 6, là giới hạn về số lượng du khách tại Disneyland và Disneyland California Adventure sẽ được dỡ bỏ.

- Các sự kiện lớn trong nhà (như các trận đấu bóng rổ, ca nhạc, hội nghị): Người tham dự sẽ phải có giấy xác nhận đã chích ngừa đầy đủ, hoặc kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, nếu không sẽ không thể tham dự sự kiện.

- Sự kiện lớn ngoài trời (như các trận bóng chày, đại nhạc hội, hội chợ, các cuộc thi marathon, triển lãm xe hơi): Người tham dự được đề nghị nên có giấy xác nhận đã chích ngừa đầy đủ, hoặc kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng không bị bắt buộc. Những người không có các loại giấy tờ này vẫn có thể được vào xem sự kiện, nhưng phải đeo khẩu trang.

Về cách xác nhận khách hàng đã chích ngừa Covid-19 hay chưa, Tiến Sĩ Ghaly cho biết các cơ sở kinh doanh có thể áp dụng 1 trong 3 phương pháp sau:

- Cho phép khách hàng “tự cam kết” rằng họ đã chích ngừa.

- Lắp đặt hệ thống xác nhận thông tin chích ngừa

- Yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang

Nếu một cơ sở kinh doanh có dán quy định rõ ràng, ở vị trí dễ nhìn thấy, về hướng dẫn mới rằng người chưa chích ngừa phải đeo khẩu trang, và nếu một người đi vào cơ sở mà không có khẩu trang, hành động này sẽ được hiểu là người này đã “tự cam kết” rằng họ đã chích ngừa.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements