advertisements
Friday, 12/03/2021 - 08:20:50

Các nước nhóm Bộ Tứ mở cuộc họp ở cấp nguyên thủ quốc gia


Màn ảnh cho thấy buổi họp quan trọng của bốn lãnh đạo quốc gia trong nhóm đối thoại an ninh Quad (Bộ Tứ Quadrilateral Security Dialogue) gồm, theo kim đồng hồ từ trên xuống, Tổng Thống Mỹ Joe Biden, Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi, và Thủ Tướng Úc Scott Morrison ngày tại phủ tướng Nhật ở Tokyo ngày 12 tháng 3, 2021. (Kiyoshi Ota /POOL /AFP Getty Images)

 

Tổng Thống Joe Biden đã có cuộc họp qua mạng với các lãnh đạo Úc, Ấn Độ, và Nhật Bản, là các nước có vai trò trọng tâm trong chiến lược đối phó sức mạnh quân sự và kinh tế của Trung Cộng.

Đây là lần đầu tiên các nước nhóm Bộ Tứ (Quad) có cuộc họp ở cấp lãnh đạo, cho thấy tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đối với Hoa Thịnh Đốn.

Trong cuộc họp, Tổng Thống Biden tuyên bố, sự tự do và mở cửa tại Ấn Độ - Thái Bình Dương là điều thiết yếu đối với mỗi nước trong nhóm Bộ Tứ trong tương lai. Ông Biden thêm rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để duy trì sự ổn định trong khu vực.

Một viên chức Hoa Kỳ cho biết, trong cuộc họp, các lãnh đạo đã có cuộc thảo luận trung thực và cởi mở về vai trò của Trung Cộng trên toàn thế giới, cùng những thách thức trong khu vực đối với thương mại tự do.

Chính phủ Biden trước đây từng cho biết rằng, các nước nhóm Bộ Tứ sẽ ký kết nhiều thỏa thuận tài chính, để tăng năng lực sản xuất vaccine Covid-19 tại Ấn Độ. Đây là kế hoạch đang được New Delhi đề nghị, nhằm đối phó chiến lược tạo ảnh hưởng ngoại giao bằng vaccine của Bắc Kinh.

Viên chức Hoa Kỳ cho biết, nhóm Bộ Tứ sẽ lập một nhóm chuyên gia để giúp phân phối vaccine trong khu vực, đồng thời hợp tác về vấn đề biến đổi khí hậu, thiết lập các tiêu chuẩn công nghệ, và cùng nhau phát triển công nghệ mới.

Theo viên chức chính phủ, cuộc họp qua mạng vào thứ Sáu giữa các lãnh đạo cũng nhằm đặt nền tảng cho một cuộc họp trực tiếp, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements