advertisements
Sunday, 23/01/2022 - 02:42:24

Buổi thảo luận gia đình hàng tuần giúp con trẻ vượt qua khó khăn

Những đề tài dường như không bao giờ có hồi kết như bất ổn xã hội, tội ác về kỳ thị chủng tộc, thiên tai và đại dịch có thể làm cho bậc cha mẹ khó lòng giải thích với con trẻ. Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đã phải trải qua nhiều khó khăn để hiểu những gì đang diễn ra ở trường, khu vực lân cận và trên tin tức.

Gia đình Clarke đối đầu với thử thách này vào mỗi tối thứ Năm trên chiếc bàn ăn cũ kỹ của gia đình.

Em Kai, 16 tuổi, chia sẻ về buổi thảo luận gia đình hàng tuần rằng, “Chúng tôi nói về những gì chúng tôi đang phải đối mặt và những gì chúng tôi có thể làm để giải quyết vấn đề đó. Việc này mang lại cảm giác an toàn cho em và cha mẹ em.”

Cảm giác an toàn đó đã bị thử thách khi một trạm xăng bốc cháy cách nhà của gia đình Clarkes một dãy phố. Sự việc diễn ra trong cuộc biểu tình vào tháng 5 năm 2020 tại thành phố Minneapolis. Cha của em Kai, ông Khari Clarke, nhớ lại khi đối đầu trực tiếp với các vấn đề, ông chia sẻ trong buổi thảo luận gia đình hàng tuần rằng, “Đấng Tạo Hoá đã dạy chúng ta không được có định kiến, không được rập khuôn. Vì thế khi có sự dạy dỗ và áp dụng nguyên tắc Kinh Thánh về sự công bằng, chúng ta sẽ không đối mặt với mọi việc bằng tinh thần hung bạo.”

Trong một thế giới luôn thay đổi và đầy thử thách, các chuyên gia khuyên mọi người nên thường xuyên có những buổi thảo luận gia đình để giúp con trẻ xây dựng khả năng phục hồi.

Ông James Wright, một cố vấn về gia đình và là hòa giải viên hòa giải xung đột tại California cho biết, “Giao tiếp tốt là điều cần thiết cho sự tồn tại của con trẻ trong thế giới này. Tại sao không tổ chức buổi thảo luận gia đình mỗi tuần và chia sẻ cho nhau những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mỗi thành viên?”

Gia đình Clarkes không đơn độc trong việc dành ra một khoảng thời gian nhất định cho buổi họp gia đình. Trong gần hai thập niên, cũng như họ, tất cả các gia đình Nhân Chứng Giê-hô-va trên khắp thế giới đã được khuyến khích để tổ chức buổi “thờ phượng gia đình.” Điều này đã trở thành lịch trình thường xuyên hàng tuần của họ.

Ông Robert Hendriks, người đại diện phát ngôn của Nhân Chứng Giê-hô-va tại Hoa Kỳ cho biết, “Đối với nhiều gia đình Nhân Chứng chúng tôi, các buổi thảo luận hàng tuần của gia đình là một trong những giờ quan trọng nhất trong tuần. Thói quen này đã giúp các thành viên trong hàng ngàn gia đình đến gần nhau hơn và giúp con trẻ cảm thấy an toàn và được yêu thương.”

Khi bão tràn vào thành phố New Orleans, gia đình Andrades đề cập đến những lo ngại về an toàn với hai con trai của họ trong buổi thờ phượng gia đình hàng tuần.

Bà Ashley Andrade, đã cùng gia đình mình sơ tán đến vùng an toàn trước khi bão Ida tràn vào bứng hết cây cối và làm sập các đường dây điện, cho biết, “Trong buổi thờ phượng gia đình, chúng tôi đã có thể cùng nhau chuẩn bị những chiếc túi dự phòng khẩn cấp và thực hành những gì chúng tôi sẽ làm nếu bị chia cắt trong thảm họa.”

Gia đình bà củng cố thói quen này vào năm 2009 khi Nhân Chứng Giê-hô-va giảm bớt cuộc họp giữa tuần của hội thánh từ hai buổi xuống còn một buổi, để dành một buổi tối mỗi tuần cho các gia đình có thể tận hưởng thời gian tổ chức các cuộc thảo luận hàng tuần cùng nhau.

Ông Hendriks chia sẻ thêm, “Họp lại theo từng nhóm lớn để thờ phượng là mệnh lệnh từ Kinh thánh, nhưng Kinh thánh cũng yêu cầu các bậc cha mẹ dành thời gian để nói chuyện với con của họ. Sự thay đổi trong các buổi họp hàng tuần của chúng tôi đã giúp các gia đình ưu tiên các cuộc thảo luận Kinh thánh phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.”

Đối với gia đình Cariagas sống tại thành phố Lomita, California, cuộc thảo luận hàng tuần của gia đình họ đã giúp họ có thời gian giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc, khi ba cô con gái trong gia đình xem các bản tin về tội ác kỳ thị chủng tộc nhắm vào cộng đồng Á Châu.

Bà Lorrie Cariaga, đã tham khảo các nguồn tài liệu miễn phí trên trang web chính thức của Nhân Chứng Giê-hô-va, nơi gia đình họ thường tìm kiếm các giải pháp thực tế dựa trên Kinh thánh cho các mối quan tâm của gia đình, cho biết, “Các bài viết trên jw.org/vi về thành kiến ​​và video về sự lo lắng thực sự rất hữu ích.”

Song với việc thảo luận các chủ đề nghiêm trọng, gia đình Cariagas cũng kết hợp việc ca hát, biểu diễn kịch và các chuyến đi bộ ngoài trời cho các buổi thờ phượng gia đình của họ. Em Sophie, 14 tuổi, nói, “Các buổi họp gia đình giống như một không gian để mình có thể chia sẻ, rất thư giãn, và luôn có nhiều niềm vui.”

Những buổi thảo luận gia đình cũng mang một ý nghĩa đặc biệt với Kai, em chia sẻ, “Đối với em, cha mẹ không chỉ là bậc phụ mẫu mà em xem họ như những người bạn.”

(Bài do Nhân Chứng Giê-hô-va cung cấp)


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements