advertisements
Tuesday, 26/05/2020 - 06:09:02

Bốn cảnh sát viên bị sa thải vì ông da đen bị đè cổ thiệt mạng


George Floyd đang bị đè chân trên cổ chiều thứ Hai, 25 tháng 5, 2020. (Twitter)

 


Người da trắng tham gia biểu tình ngày 26 tháng 5, 2020 phản đối Sở Cảnh Sát Thành Phố Minneapolis gây thiệt mạng cho ông George Floyd, một người da đen, trong lúc ông ta bị còng tay nằm trên mặt đường. (Kerem Yucel/ AFP via Getty Images)

 

 

MINNEAPOLIS – Bốn cảnh sát Minneapolis tham gia vụ bắt giữ một người đàn ông da đen - người sau đó đã thiệt mạng khi đang bị cảnh sát khống chế - đã bị cho nghỉ việc vào thứ Ba, sau khi video do một người qua đường quay lại cho thấy người đàn ông da đen nói rằng ông không thở được, trong lúc một cảnh sát da trắng quỳ chân đè lên cổ nạn nhân.

Cái chết vào tối thứ Hai của người đàn ông da đen hiện đang được cơ quan FBI điều tra. Sự việc cũng gợi nhớ lại trường hợp của ông Eric Garner, một người đàn ông da đen không có vũ khí, thiệt mạng tại New York vào năm 2014 khi ông bị cảnh sát siết cổ khống chế. Khi đó, ông Garner cũng nói rằng ông không thở được.

Trong sự việc vào tối thứ Hai, nhà chức trách cho biết người đàn ông da đen khớp với mô tả về nghi can trong một vụ lừa đảo tại cửa hàng thực phẩm, và ông ta đã kháng cự lệnh bắt. Trong video, người cảnh sát đã phớt lờ lời khẩn cầu của người đàn ông da đen. “Làm ơn, tôi không thở được,” người đàn ông nói.

Sau đó vài phút, một trong các cảnh sát nói người đàn ông hãy “thư giãn.” Thêm vài phút trôi qua và người đàn ông không còn cử động dưới sự khống chế của cảnh sát. Viên cảnh sát vẫn tiếp tục quỳ trên cổ người đàn ông thêm vài phút mới đứng lên.

Nhiều nhân chứng đã tụ tập và dùng điện thoại ghi lại sự việc. Người qua đường ngày càng lo âu trước lời khẩn cầu của người đàn ông. Một người đã nói với cảnh sát rằng họ nên để cho người này thở.

Một người khác khuyên cảnh sát nên kiểm tra mạch đập của ông ta. Người chết sau đó được nhận dạng là ông George Floyd.

Cảnh sát trưởng Minneapolis Medaria Arradondo cho biết sẽ mở cuộc điều tra nội bộ về sự việc. Theo giới chuyên gia, người cảnh sát trong video rõ ràng đã khống chế ông Floyd quá lâu. Một chuyên gia gọi cái chết của ông Floyd là “sự kết hợp của việc không được huấn luyện đúng cách hoặc phớt lờ sự huấn luyện đã được học.”

Tại Minneapolis, việc quỳ lên cổ nghi can là hành động được cho phép, và các cảnh sát được dạy cách quỳ lên cổ nghi can mà không chèn ép khí quản. Hành động này được gọi là “phương pháp không chết người” trong chính sách của sở cảnh sát. Công đoàn cảnh sát đã kêu gọi công chúng chờ kết quả điều tra, và không nên đưa ra phán xét quá sớm đối với lực lượng an ninh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Cảnh sát đè lên cổ người da đen khiến y chết: chuyện sảy ra bên Mỹ, cho thấy cảnh sát Mỹ không hiền. Nếu thấy bị đe dọa,họ có thể sùng súng, bắn chết đối tượng. So sánh, Cảnh Sát Giao Thông Việt Nam (không phải Công An) chỉ mang dùi cui, HIỀN LẮM. Đáng khen.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements