advertisements
Tuesday, 06/10/2015 - 07:00:02

Bộ tộc có phụ nữ đẹp và hạnh phúc nhất thế giới


HThung lũng Kalash.

Người Kalasha (hay còn gọi người Kalash) là một bộ tộc người Dardic, cư trú tại thung lũng Kalasha, vùng núi Hindu Kush của Pakistan. Họ nói ngôn ngữ Kalasha, một loại ngôn ngữ đặc biệt vùng Ấn-Iran.
Khác với những người Pakistan địa phương với nước da ngăm mạnh khỏe, người Kalasha được coi là bộ tộc "người đẹp" với nước da trắng, đôi mắt nâu. Thậm chí có người còn có mái tóc vàng và đôi mắt màu xanh như những người Âu Châu.

Phụ nữ Kalash trong trang phục truyền thống.Cộng đồng người Kalasha có khoảng trên dưới 3,000 người. Tương truyền, họ là hậu duệ của quân đội Alexander Đại đế. Tuy vậy, những người Kalasha không hề hiếu chiến, ngược lại, họ rất hiếu hòa, yêu đời và luôn vui vẻ.

Bộ tộc Kalasha được cho là có nền văn minh bắt nguồn từ Hy Lạp cổ xưa, nhưng các cuộc xét nghiệm DNA cho thấy, Kalasha không có bất kỳ sự kết nối hay mối liên hệ nào với người Hy Lạp. Họ cũng được biết đến là tộc người có bộ DNA hiếm và độc đáo nhất thế giới, dù không mang DNA của người châu Âu, song với hình dáng bên ngoài, thật khó phân biệt người Kalasha với những người Nga, Pháp, Hoa Kỳ.
Nhà của người Kalasha thường được làm từ thân cây bách hương theo thiết kế cổ xưa. Chúng được xây đơn lẻ hoặc nằm sát nhau ven sườn đồi. Các ngôi nhà được dựng từ gỗ và đá, khoét sâu vào trong núi. Bộ tộc sống hòa hợp với thiên nhiên, giữa các khu rừng, sườn núi đầy cây cối như cây walnut, cây mai, dâu tằm… và hai bên là dòng suối chảy.

Người dân Kalash trong nhà của họ.Hiện cuộc sống của người Kalasha vẫn còn nghèo khổ và vất vả, do công việc kiếm sống của họ chủ yếu là nghề nông. Đàn ông chăn nuôi, chủ yếu là chăn dê ở trong rừng, còn phụ nữ quán xuyến gia đình, trồng trọt, lấy củi.

Trong làng có một ngôi nhà gọi là “bashelini”, mỗi khi có phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt hay mang thai, họ sẽ được gửi đến ngôi nhà ấy cách ly và sau khi thực hiện một nghi lễ, lấy lại sự “tinh khiết” thì sẽ được trở về nhà cùng chồng con.

Các ngôi nhà của người Kalasha.

Mặc dù thuộc đất nước Hồi giáo, nhưng bộ tộc Kalasha gần như không theo những phong tục tập quán của đạo Hồi. Người Kalasha rất phóng khoáng trong quan niệm về tình yêu, hôn nhân, họ coi trọng tự do trong đời sống tình cảm cũng như đời sống tình dục. Họ có thể tự chọn chồng/vợ cho mình. Nếu như người chồng đối với vợ không tốt hoặc cả hai bên không thể hòa hợp được nữa, họ có thể ly hôn và ngay lập tức tìm người hôn phối mới.

Thậm chí, phụ nữ có chồng có thể bỏ trốn gia đình theo tình yêu mới mà không bị bất kỳ sự chỉ trích nào. Người phụ nữ đó sẽ viết một lá thư, thông báo với người tình mới về việc bồi thường lại lễ vật cho người chồng cũ của cô.

Các cô gái Kalash trong lễ hội Joshi.


Một cô gái thuộc bộ tộc cho biết, “Chúng tôi chọn chồng của chúng tôi, và nếu họ đối xử không tốt với chúng tôi hay không chịu làm việc, chúng tôi có thể bỏ đi và tìm một người chồng mới.”

Mặc dù hàng ngày họ chật vật với miếng ăn như vậy nhưng người Kalasha lại được coi là bộ tộc hạnh phúc nhất thế giới, nhờ tư tưởng tình yêu hôn nhân phóng khoáng này.

Một phần không nhỏ trong cuộc sống của người Kalasha là lễ hội và nhảy múa. Lễ hội Joshi kéo dài trong 3 ngày, diễn ra vào tháng 5 hàng năm, là một trong những lễ hội lớn nhất của người Kalasha. Vào ngày này, phụ nữ cùng nhau hát hò, nhảy múa, trong khi đó, những người đàn ông sẽ đánh trống, thổi sáo, vỗ tay cổ vũ cho họ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements