advertisements
Tuesday, 15/03/2022 - 09:16:28

Biden sắp bay qua Bỉ dự hội nghị NATO; Zelenskyy nói Ukraine có thể không bao giờ gia nhập NATO


Các quân nhân Ukraine đang khiêng quan tài của một đồng đội tử trận trong lễ an táng tại thành phố Lviv thứ Ba, ngày 15 tháng 3, 2022. Buổi lễ này dành cho ba quân nhân đã thiệt mạng sau khi Nga bắn hơn 30 hỏa tiễn xuống trại lính Yavoriv. Chính quyền địa phương nói rằng có 35 người thiệt mạng và 134 người bị thương tại căn cứ nằm gần biên giới Ba Lan. (Vincenzo Circosta/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

 

Người dân Ukraine phải nhận ra rằng quốc gia của họ sẽ không bao giờ gia nhập NATO và phải “tự dựa vào chính mình và các quốc gia đối tác đang giúp đỡ chúng ta” để đối phó cuộc tấn công tàn bạo của Nga, Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy nói hôm thứ Ba.

 

Sau đó và trong cùng ngày, Tòa Bạch Ốc thông báo Tổng Thống Joe Biden sẽ bay đến Brussels để dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 24 tháng Ba để thảo luận về cuộc xâm lăng của Nga đang diễn ra tại Ukraine.

 

Trong ngày, những cuộc hội thảo giữa hai phái đoàn Ukraine và Nga đã cho một chút hy vọng, khi ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng Thống Zelenskyy, nói rằng “có chỗ cho sự tương nhượng.”

 

Tuy nhiên, quân xâm lược vẫn tiếp tục pháo kích vào thủ đô Kyiv, trong khi cuộc bao vây thành phố hải cảng Mariupol đã siết mạnh hơn khiến cho khoảng 20,000 thường dân phải bỏ nhà bỏ cửa đi lánh nạn. Đôi bên sẽ tiếp tục hòa đàm trong ngày thứ Tư.

 

Nhân dịp nói chuyện với các viên chức đại diện Lực Lượng Viễn Chinh Kết Hợp do Anh Quốc cầm đầu, ông Zelenskyy nói rằng trong nhiều năm người Ukraine vẫn nghe NATO “có những cánh cửa mở” nhưng ông xác nhận rằng quốc gia của ông sẽ không thể nào gia nhập NATO. Thay vào đó, ông nói, Ukraine cần những cam kết an ninh riêng biệt từ các quốc gia đồng minh.

 

Từ lâu, ông Zelenskyy đã mạnh mẽ ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine. Tuy nhiên, Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một trong các điều kiện ngưng chiến là Ukraine phải cam kết không bao giờ gia nhập NATO.

 

Mặc dù nói vậy, ông Zelenskyy vẫn thường xuyên kêu gọi NATO hãy ban lệnh cấm bay trên không phận Ukraine để giúp giảm bớt những cuộc oanh kích của Nga mà hậu quả đang làm tan nát các thành phố ở Ukraine kể từ khi cuộc chiến bắt đầu ngày 24 tháng Hai. Ông nói hôm thứ Ba rằng Âu Châu có thể “tự giúp mình bằng cách giúp chúng tôi” với thêm viện trợ quân sự. Ông cho biết quân đội Ukraine đã dùng hết số lượng súng đạn dành cho một tuần chỉ trong vòng 20 giờ.

 

Trong khi đó, vào ngày thứ Ba các lãnh đạo từ Ba Lan, Cộng Hòa Czech và Slovenia đã đến Kyiv trong một sứ mạng của Liên Hiệp Âu Châu, nhằm thể hiện tinh thần ủng hộ dành cho Ukraine. Trong thông báo về chuyến đi, Thủ Tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói rằng “Âu Châu phải bảo đảm sự độc lập của Ukraine và bảo đảm sẵn sàng giúp Ukraine tái kiến thiết đất nước.”

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements