advertisements
Tuesday, 11/02/2020 - 07:30:11

Bệnh lạ khiến 15 người Nigeria chết trong 1 tuần


ABUJA – Nhà chức trách Nigeria đang cảnh báo về một căn bệnh bí ẩn khiến 15 người nước này tử vong và hàng chục người bị lây nhiễm chỉ trong chưa đầy 1 tuần. Các bệnh nhân đều có triệu chứng chung gồm nôn mửa, phù nề và tiêu chảy. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào cuối tháng 1 tại bang Benue, phía đông nam thủ đô Abuja.
Tính đến ngày 3 tháng 2, căn bệnh đã lây nhiễm cho 104 người, theo nghị sĩ của bang, ông Abba Moro. Ông Moro cho biết nhiều bệnh nhân đã tử vong chỉ sau 48 giờ lây nhiễm. Các chính trị gia kêu gọi Bộ Y Tế Nigeria cử chuyên gia đến khu vực trung tâm của dịch bệnh để tìm hiểu thêm về căn bệnh. Cơ quan Phòng ngừa dịch bệnh Nigeria (NCDC) cũng được yêu cầu giám sát và ngăn chặn sự lây lan.
Lên tiếng vào cuối tuần qua, Bộ Trưởng Y Tế Osagie Ehanire cho biết đây là một loại bệnh mới, không phải Ebola hay Lassa – hai đại dịch từng hoành hành ở Tây Phi. Căn bệnh cũng không có gì giống với dịch do coronavirus đang bùng phát ở Trung Quốc.
Cơ quan NCDC đã lập một đường dây điện thoại khẩn cấp, hỗ trợ người dân nước này báo cáo các ca bệnh mới, nhằm kiểm soát nguy cơ dịch bệnh lây lan. Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Nigeria vẫn còn rất yếu kém. Dịch Ebola bùng phát năm 2014 khiến 20 người Nigeria bị nhiễm bệnh, trong đó 8 người chết. Trong khi đó, vào đợt dịch sốt xuất huyết Lassa, nước này cũng ghi nhận hơn 90 ca tử vong và 1,447 người nghi nhiễm bệnh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements