advertisements
Wednesday, 09/11/2022 - 11:02:00

Bee Nguyễn thất cử ở Georgia


Bộ Trưởng Nội Vụ Brad Raffensperger của Georgia dự họp báo về tiến trình bầu cử vào ngày 25 tháng 10, 2022 tại Atlanta. (Elijah Nouvelage/ Getty Images)

 

ATLANTA – Bộ Trưởng Nội Vụ của tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger thuộc Đảng Cộng Hòa, đã tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba vừa qua, đánh bại cô Bee Nguyễn thuộc Đảng Dân Chủ. Cô đã công nhận thua cuộc trước nửa đêm thứ Ba.

 

Ông Raffensperger được chú ý trên toàn quốc trong cuộc hậu bầu cử tổng thống 2020, vì ông không đồng ý với cựu Tổng Thống Donald Trump về kết quả thắng phiếu của ông Joe Biden.

 

Cô Bee Nguyễn là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Hạ Viện Georgia năm 2017. Khi đó Bee Nguyễn tranh ghế dân biểu do bà Stacey Abrams để lại vì bà cần chú tâm vào cuộc tranh cử thống đốc năm 2018. Bà Abrams đã thất cử năm đó và cũng vừa thất cử một lần nữa trong cuộc bỏ phiếu 8 tháng 11 vừa qua. Bà đã ủng hộ Bee Nguyễn và xuất hiện vận động cho cô trong cuộc bầu cử năm nay.

 

Trong cuộc tranh cử Bộ Trưởng Nội Vụ Georgia, cô Bee Nguyễn từng ước vọng được trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên nắm một chức vụ toàn tiểu bang. Thế nhưng cô đã thua phiếu.

 

Tính đến nửa đêm thứ Ba, ông Raffensperger nhận 54% số phiếu, cao hơn so với 43% dành cho Bee Nguyễn. Trước kết quả này, vào lúc 11:30 đêm thứ Ba, Bee Nguyễn đã thông báo trên Twitter rằng cô chấp nhận thua cuộc.

 


Dân Biểu Tiểu Bang Bee Nguyễn vận động cử tri tại Savannah, Georgia ngày 5 tháng 11, 2022. (Alex Wong/ Getty Images)

 

Hai năm trước, ông Raffensperger đã nằm trong trọng tâm của cơn bão chính trị lớn nhất trong thời gian gần đây của lịch sử Hoa Kỳ. Lý do là ông đã nhiều lần từ chối yêu cầu của ông Trump về việc lật ngược kết quả bỏ phiếu tại Georgia. Hành động này đã khiến ông Raffensperger trở thành kẻ thù của ông Trump trong nội bộ Đảng Cộng Hòa. Trong khi đó, kết quả tại Georgia đã giúp ông Joe Biden trở thành ứng cử viên Dân Chủ đầu tiên thắng phiếu tại Georgia kể từ khi ông Bill Clinton thắng tại đây vào năm 1992, tức là ba thập niên trước.

 

Georgia cũng là tiểu bang duy nhất tại Miền Nam nước Mỹ bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ năm 2020.

 

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng Năm trong Đảng Cộng Hòa, ông Raffensperger đã thắng ông Jody Hice, người được ông Trump ủng hộ trong cuộc đấu tranh giành chức Bộ Trưởng Nội Vụ Georgia..

 

Vào đầu năm nay, ông Raffensperger đã điều trần trước Ủy Ban Hạ Viện Điều Tra Biến Cố 6 tháng Giêng, 2021 về cuộc nổi loạn tấn công tòa nhà Quốc Hội. Ông Raffensperger nói rằng kết quả bầu cử 2020 là chính xác, không gian lận như tuyên bố của ông Trump.

 

Ông Raffensperger nói trước Ủy Ban Hạ Viện rằng cuộc bầu cử đã diễn ra “hết trước suôn sẻ. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã có một cuộc bầu cử thành công.”

 

Ủy Ban đã chú ý đến một cú điện thoại do ông Trump gọi đến văn phòng của ông Raffensperger vào ngày 2 tháng Giêng. Trong cuộc điện đàm đó, ông Trump đã yêu cầu ông Raffensperger, người đứng đầu cơ quan kiểm soát bầu cử tại Georgia, “hãy tìm 11,780 lá phiếu” để giúp lật ngược kết quả bầu cử tại Georgia.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements