advertisements
Monday, 08/08/2022 - 09:11:44

Bảy người Việt bị bắt sau khi cảnh sát Úc tịch thu cần sa trị giá gần $40 triệu


Hình chụp trên không cho thấy hơn 30 dãy nhà được dùng để trồng cây cần sa tại South Burnett ở Boondooma. (Queensland Police)


BRISBANE - Nhà chức trách tại tiểu bang Queensland đã tịch thu một số lượng cần sa khổng lồ, với trị giá gần $40 Úc kim, tức là gần $30 triệu Mỹ kim.

Theo tin của đài ABC Úc, sau khi bố ráp một nông trại ở miền thôn quê Boondooma, Cảnh Sát Queensland đã bắt bảy người đàn ông tuổi từ 35 đến 46. Nông trại này nằm cách thành phố Brisbane ở duyên hải miền đông khoảng 330 cây số về hướng tây bắc.

Cảnh sát nói rằng họ đã đến một nông trại từng là nơi nuôi bò vào khoảng 6 giờ sáng thứ Sáu, ngày 5 tháng 8. Họ khám phá nhiều dãy nhà dùng để trồng cây trong nhà. Hơn 30 dãy nhà trồng cây xanh này dài khoảng 130 mét.

Các nhân viên công lực đã tịch thu hơn 15,000 cây cần sa tươi tốt và 50 kilo cần sa khô, cùng với những máy phát điện và thiết bị trồng cầy theo phương pháp thủy canh.

Cảnh sát nói rằng số cần sa bị tịch thu có trị giá khoảng $39.9 triệu Úc kim.

Bảy người đàn ông đã bị truy tố tội sản xuất và sở hữu chất thuốc nguy hiểm.

Bảy người này đã bị đưa ra trình diện trước tòa Murgon Magistrates Court hôm thứ Bảy, gồm có Đặng Văn Tuấn, 46 tuổi, Nguyễn Văn Ninh, 43 tuổi, Lê Thế Dũng, 42 tuổi, Trương Văn Minh, 41 tuổi, Ngô Văn Tuấn, 40 tuổi, Tony Cao Ánh, 36 tuổi, và Nguyễn Hữu Hiếu, 35 tuổi.

Họ sẽ bị tạm giam cho đến ngày ra tòa là 16 tháng Tám.

Thanh Tra Brad Phelps nói rằng cảnh sát nghi ngờ trại trồng cần sa này được xây dựng và điều hành bởi một tổ chức tội phạm quốc tế.

Ông Brad Phelps, “Trại trồng cây này dương như là một phần của một tổ chức tội phạm quốc tế khá lớn. Đây chỉ là một trong những cái vòi của tổ chức đó. Chúng tôi cũng tin rằng phần lớn lợi nhuận từ hoạt động này được chuyển ra nước ngoài.”

Ông cho biết nông trại chỉ mới được mua lại khoảng sáu tháng trước, và địa điểm này được chọn vì nó nằm ở nơi rất hẻo lánh.

Ông Phelps cho biết, “Họ đã bỏ ra nhiều công sức để chọn địa điểm này, dọn sạch cây cối ở chung quanh, để có thể thành lập những dãy nhà với dụng cụ đầy đủ để sản xuất một số lượng lớn cần sa.

“Họ xây một hồ nước và dùng nó làm nơi chứa tất cả hóa chất và phân bón cho cây. Rồi họ bơm hóa chất đến từng nhà kín để nuôi dưỡng cây cần sa.”

Cảnh sát cho biết cuộc bố ráp xuất phát từ việc ngăn chặn một chiếc xe trong tháng Bảy trên xa lộ Warrego Highway ở Helidon. Chiếc xe đó đã chở 200 kilo cần sa. Từ đó, nhà chức trách mở cuộc điều tra sâu hơn, đưa đến sự khám phá trại cần sa ở Boondooma.

Cảnh sát đã thiêu hủy những cây cần sa ngay tại nông trại và tháo dỡ hết các dụng cụ thủy canh. Họ nói rằng cuộc điều tra vẫn được tiếp tục để bắt những người khác dính líu đến trại cần sa này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements