advertisements
Saturday, 15/01/2022 - 08:15:22

Báo động sóng thần tại California, khắp bờ Tây nước Mỹ


Núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai hoạt động từ thứ Sáu, bùng nổ trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

 

Vào đêm thứ Sáu và chiều thứ Bảy, núi lửa đã bùng nổ dưới đáy biển Nam Thái Bình Dương, gây ra sóng thần trong ngày thứ Bảy, tràn ngập đảo Tongatapu, một đảo lớn nhất trong quần đảo Tonga. Ngay sau đó lệnh báo động khẩn cấp đã được ban hành tại nhiều quốc gia chung quanh miền đông Thái Bình Dương, từ Tân Tây Lan cho đến các tiểu bang miền Tây nước Mỹ.

 

Núi lửa đã phun mạnh khói với nước nóng cùng tro xám bốc lên bên trên mặt biển và phun vào bầu trời.

 

Lệnh báo động sóng thần đã được ban hành cho tất cả các đảo tại Tonga, một đảo quốc nằm ở hướng đông bắc Úc và Tân Tây Lan. Do đó lệnh báo động được ban hành tại các đảo nằm ở phía bắc Tân Tây Lan (New Zealand) và lan đến tận Bắc Mỹ, nơi lệnh cũng được ban hành vào sáng thứ Bảy theo giờ địa phương từ California đến Alaska, và tỉnh bang British Columbia tại Gia Nã Đại.

Tại Quận Cam, lệnh báo động được ban hành từ lúc 7:50 sáng thứ Bảy.

 

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy một cột khói khổng lồ bốc lên từ nơi xảy ra núi lửa. Những đợt sóng lớn đã tràn ngập thủ đô Nuku'alofa của Tonga.

 

Tại Tonga, Quốc Vương Tupou Đệ Lục đã được tản cư ra ngoài Dinh Hoàng Gia sau khi sóng thần tràn vào thủ đô. Dinh Hoàng Gia đã tràn ngập nước, theo tin của CNN. Trong khi đó, người dân đã vội vã di tản đến vùng đất cao. Tro bụi từ núi lửa đã rơi từ trên bầu trời xuống thủ đô Nuku'alofa vào chiều tối thứ Bảy. Hệ thống điện thoại bị gián đoạn, khiến sự liên lạc với thế giới bên ngoài bị cắt đứt.

 


Sóng thần đánh vào Tongatapu, đảo lớn nhất tại Tonga. (Hình từ video clip trên mạng Twitter)

 

Theo tin của đài RNZ tại Tân Tây Lan, núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai bắt đầu chuyển động vào đêm thứ Sáu, gây ra một cột khói cao 20 cây số (km), tức 12.4 dặm (miles) lên bầu trời.

 

Trận phun khó thứ nhì xảy ra vào chiều thứ Bảy. Đài khí tượng Úc đã ghi nhận sóng thần cao 1.2 mét (khoảng 4 feet) gần Nuku'alofa vào khoảng 5:30 chiều thứ Bảy, giờ Tonga.

 

Trung Tâm Sóng Thần Thái Bình Dương cho biết sóng cao 2.7 feet (83 cm) được ghi nhận tại thủ đô Nuku'alofa, nơi đã bị tràn ngập nước biểu. Nước cũng cao tới 2 feet tại Pago Pago, thủ phủ của đảo American Samoa, theo tin của Reuters.


Xem video clip:
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements