advertisements
Tuesday, 20/12/2022 - 12:18:09

Bão Bắc Cực tràn xuống nước Mỹ cản trở người du lịch, mang tới mùa Giáng Sinh lạnh nhất trong 40 năm


Nam California vẫn ấm áp trong mùa lễ.
Ông Già Nô En đang trò chuyện với một bé gái được cha mẹ đưa tới Westminster Mall gần khu phố Little Saigon chiều thứ Hai, ngày 19 tháng 12, 2022. Thời tiết tại Quận Cam trong nhiều ngày tới sẽ khô ráo, nắng ấm gần 70 độ F trong ngày, đêm lạnh chừng 45 độ. Thời tiết này lý tưởng so với thời tiết mà 270 triệu người Mỹ sẽ phải chịu đựng tại hầu hết các tiểu bang ở Trung Tây và miền Đông nước Mỹ, nơi đang bị bão mùa đông thổi xuống từ Bắc Cực qua Canada xuống tới tận Texas với nhiệt độ dưới mức đông đá lạnh thấu xương. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

 

Theo dự đoán của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS), khoảng 270 triệu người ở 48 tiểu bang sẽ chịu đựng nhiệt độ lạnh ở mức đông đá 32 độ F (0 độ C) hoặc thấp hơn trong bảy ngày tới và một cơn bão mùa đông lớn sẽ tràn xuống vùng Trung Tây Hoa Kỳ. Và khoảng 55 triệu người ở 48 tiểu bang này sẽ thấy nhiệt độ từ 0 độ F (18 độ âm C) trở xuống.

NWS cho biết, “Sự kết hợp của nhiệt độ lạnh buốt và hệ thống bão mạnh lên trên dãy núi Rockies và vùng bình nguyên Central Plains vào giữa tuần có nghĩa là việc di chuyển trong mùa lễ sẽ nguy hiểm ở nhiều địa điểm dọc theo và phía đông của Rockies.”

Đợt lạnh có thể gây khó khăn cho lưới điện ở một số tiểu bang, gồm cả Texas, mặc dù sự kiện này có vẻ không nghiêm trọng hoặc kéo dài như hồi tháng Hai năm 2021.

Phi trường Dallas-Ft.Worth dự kiến sẽ có nhiệt độ dưới mức đóng băng từ hai đến ba ngày, kể cả đêm Giáng Sinh, với những cơn gió lạnh buốt trong suốt thời gian này.

Khối lạnh Bắc Cực đã nhích dần về phía nam qua Tây Bắc và đồng bằng phía Bắc với "nhiệt độ lạnh thấu xương" được báo cáo ở các vùng của Montana chỉ sau một đêm, theo bản cập nhật của NWS. "Mức cao nhất vào ban ngày của Thứ Hai ở miền trung và miền đông Montana sẽ khó khăn để đạt trên 0 độ, trong khi mức thấp nhất vào ban ngày từ 0 đến -15 độ sẽ được thấy nhiều từ miền đông Washington đến Thượng Thung Lũng Mississippi."

Một số khu vực sẽ có nhiệt độ lạnh kỷ lục, mặc dù đây không phải là đợt bùng phát lạnh mọi thời đại đối với phần lớn đất nước.

- Đối với nhiều người, đây sẽ là đêm Giáng Sinh lạnh nhất trong nhiều năm. Với một số người, đây sẽ là Giáng sinh lạnh nhất kể từ những năm 1980.

- "Khối không khí mạnh từ Bắc Cực" có thể làm nhiệt độ giảm xuống dưới mức đông đá ở những nơi như New Orleans và Dallas vào cuối tuần này, theo NWS. "Những nhiệt độ này có thể đóng băng các đường ống!" văn phòng Fort Worth của NWS đã tweet vào Chủ nhật.

- Hội Đồng Độ Tin Cậy Điện của Texas cho biết trong một tuyên bố rằng nhà điều hành lưới điện "mong đợi sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu dự báo" trong tiểu bang sau khi làm việc với Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng để "thực hiện các cải cách."

- Ở Des Moines, nhiệt độ cao nhất vào Thứ Tư có vẻ chỉ là 16 độ F, với nhiệt độ thấp nhất là -2 độ F. Thứ Năm có vẻ lạnh hơn, nhiệt độ cao nhất là 4 độ F, nhiệt độ thấp nhất là âm 11 độ F. Và thứ Sáu là âm 3 độ F và thấp nhất là âm 11 độ F.

- Tại Denver, nhiệt độ cao nhất vào Thứ Tư được dự báo là gần 41 độ F, với nhiệt độ thấp nhất là âm 12 độ F. Thứ Năm có vẻ nắng nhẹ với nhiệt độ cao nhất là -2 độ F và nhiệt độ thấp nhất qua đêm là -11 độ F.

- Tại Dallas, cái lạnh đến vào Thứ Năm, với nhiệt độ cao nhất là 45 độ F nhưng nhiệt độ thấp nhất là 9 độ F. Nhiệt độ cao nhất của ngày thứ Sáu được dự đoán là chỉ 24 độ F với nhiệt độ thấp nhất là 16 độ F.

- Một cơn bão mạnh có khả năng hình thành dọc theo rìa đầu tiên của không khí lạnh, mang khả năng có tuyết rơi dày, lạnh buốt và gió gây thiệt hại cho Thung lũng Ohio và Trung Tây bắt đầu từ cuối tuần này, trong khi mưa lớn di chuyển dọc theo Bờ biển phía Đông.

- NWS đang cảnh báo về sự chậm trễ "trên diện rộng" trên khắp vùng Trung Tây và Đông do hệ thống bão này, vào một trong những giai đoạn du lịch bận rộn nhất trong năm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements