advertisements
Tuesday, 18/12/2018 - 08:53:04

Bác sĩ gốc Việt bị bắt vì kê toa thuốc gây nghiện bất hợp pháp


Bác Sĩ Phạm Anh Dzũng (Yelp)

QUẬN CAM – Một bác sĩ gốc Việt làm việc tại Irvine đã bị bắt vào hôm thứ Ba vì các cáo trạng liên bang, nói rằng ông đã cố tình kê toa thuốc có chất gây nghiện cho những người nghiện ma túy, dẫn đến ít nhất 5 trường hợp chết vì dùng thuốc quá liều.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng nghi ngờ rằng có thể vị bác sĩ này đã cung cấp thuốc gây nghiện một cách gián tiếp cho tay súng đã gây ra vụ thảm sát trong quán bar ở Thousand Oaks vào tháng trước. Ông Phạm Anh Dzũng, 57 tuổi, cư dân Tustin, bị đặc vụ chống ma túy DEA bắt giữ vào sáng thứ Ba, với 2 tội phân phối bất hợp pháp thuốc giảm đau oxycodone – loại thuốc có nguy cơ gây nghiện rất cao.

Ông Phạm Anh Dzũng có phòng khám Irvine Village Urgent Care, nằm trên đường Alton Parkway ở Irvine, theo báo cáo của Bộ Tư Pháp. Ông Phạm Anh Dzũng đã bán một lượng lớn thuốc có chất gây nghiện cho những bệnh nhân mà ông biết rõ là nghiện ma túy, mà không cần khám bệnh cho những người này, và biết rõ rằng họ sẽ đem số thuốc này bán lại trên thị trường chợ đen.


(Google Map)

Trong thời gian từ 2014 đến 2017, ít nhất 5 người nhận toa thuốc từ ông Phạm Anh Dzũng đã qua đời, theo cáo trạng hình sự cho biết. Sau vụ nổ súng ngày 7 tháng 11 tại quán bar Borderline ở Thousand Oak khiến 12 người chết, bác sĩ Phạm đã gởi tin nhắn cho một người, nói rằng ông “lo ngại rằng” hung thủ Ian David Long có thể đã có loại thuốc gây nghiện mà ông kê toa cho một người khác.

“Một trong các bệnh nhân nói với tôi rằng, tay súng ở Thousand Oaks, Ian David Long, sở hữu một lọ thuốc mà tôi kê toa cho người khác,” ông Phạm viết trong tin nhắn được đặc vụ DEA lấy được.”Tôi chưa từng gặp ông Long trước trước đây, do đó, tôi không biết gì về sự việc này.”

Ngoài ra, cáo trạng cho biết, một trong các bệnh nhân của ông Phạm - Stephen Scarpa, 25 tuổi - đang “phê” thuốc khi hắn ta tông chết đội trưởng cứu hỏa của Sở cứu hỏa Costa Mesa vào ngày 3 tháng 11. Nạn nhân khi đó đang chạy xe đạp trên đường. Scarpa đã dùng thuốc do ông Phạm kê toa khi tai nạn xảy ra.
Nhiều lọ thuốc gây nghiện khác, có tên của ông Phạm, cũng được tìm thấy trong xe của Scarpa vào sau tai nạn. Scarpa đã bị truy tố tội giết người, trong cái chết của ông Mike Kreza, 43 tuổi, đội trưởng cứu hỏa, và là một người chồng, người cha, với 3 con nhỏ.

Các nhà điều tra tìm thấy ít nhất 84 bệnh nhân trực tiếp của ông Phạm, nhận được toa thuốc có chất gây nghiện chỉ bằng cách gởi tin nhắn yêu cầu. Vào hơn 5 năm trước, một hiệu thuốc CVS tại Irvine đã ngừng giao thuốc theo các toa thuốc của ông Phạm, vì lo ngại về số lượng thuốc gây nghiện quá nhiều mà ông kê trong toa.

Từ năm 2013 đến tháng 9, 2018, ông Phạm đã gởi hơn $5 triệu Mỹ kim, hầu hết là tiền mặt, vào trương mục ngân hàng cá nhân. Ông ta cũng gởi hơn $1.7 triệu Mỹ kim khác vào trương mục của cơ sở kinh doanh trong cùng thời gian này. Cơ quan DEA đã điều tra ông Phạm từ năm 2015, và thực hiện hai nhiệm vụ ngầm liên quan đến ông này trong mùa hè vừa qua.

Nếu bị kết tội đối với mọi cáo trạng, ông Phạm Anh Dzũng có thể bị án tù tối đa là 40 năm. Cơ quan DEA và sở cảnh sát Irvine vẫn đang điều tra vụ án.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements