advertisements
Thursday, 01/04/2021 - 08:38:57

Bà Suu Kyi ra tòa tại Miến Điện


Một người tham gia biểu tình tại Công Trường Quốc Hội tại London, Anh ngày 31 tháng 3, 2021 đang cầm bảng có hình ảnh của bà Aung San Suu Kyi. Kể từ khi chính quyền của bà Suu Kyi bị quân đội cướp đầu tháng Hai, hơn 520 người Miến Điện mà đa số là giới trẻ đã bị quân đội bắn chết trong những cuộc biểu tình ở ngoài đường. (Getty Images)


NAYPYIDAW - Cố vấn chính phủ Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trước tòa vào thứ Năm, nhưng không bị truy tố thêm tội danh mới.

Người đứng đầu nhóm luật sư bào chữa cho bà Suu Kyi cho biết tại phiên tòa, bà Suu Kyi cùng ba bộ trưởng của chính quyền dân sự và ông Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Úc của bà Suu Kyi, bị buộc tội vi phạm đạo luật bí mật chính thức. Tuy nhiên, phiên tòa xét xử sẽ bị hoãn đến ngày 12 tháng 4.

Trước đó, báo chí tại nơi đây loan tin bà Suu Kyi có thể bị buộc tội phản quốc. Đây là phiên tòa mới nhất có sự hiện diện của bà Suu Kyi.

Trong thời gian qua, bà Suu Kyi luôn bị quân đội giam giữ và không cho tiếp xúc với truyền thông. Lần gần nhất bà xuất hiện là qua video tại phiên tòa ngày 1 tháng 3.

Quân đội Miến Điện cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ hơn $600,000 Mỹ kim tiền mặt cùng 11.2 ký vàng. Ngoài cáo buộc tham nhũng, nữ lãnh đạo Miến Điện với danh chức Cố Vấn Chính Phủ còn bị buộc tội nhập cảng bất hợp pháp các thiết bị tuyền tin và vi phạm quy tắc chống Covid-19. Bà có thể bị cấm tham gia chính trị nếu bị kết tội.

Luật sư của bà Suu Kyi hôm thứ Tư được gặp thân chủ lần đầu tiên, trong cuộc trò chuyện qua video tại một đồn cảnh sát ở thủ đô Naypyidaw, từ khi bà bị quân đội bắt giam sau cuộc đảo chính hôm 1 tháng 2.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, không xuất hiện trước công chúng từ đó. Luật sư cho hay sức khỏe của bà có vẻ ổn định dù bị giam hai tháng.

Bà muốn gặp trực tiếp luật sư và không đồng ý thảo luận qua video, trước sự chứng kiến của cảnh sát, đồng thời đặt câu hỏi rằng liệu có đúng luật không khi cảnh sát giám sát luật sư và quản giáo giám sát bà trong suốt cuộc trò chuyện.

Quân đội Miến Điện tuần trước công bố video cựu thủ hiến vùng Yangon là ông Phyo Min Thein thú nhận nhiều lần đưa hối lộ cho bà Suu Kyi.

Chính quyền quân đội còn công bố lời khai của một thị trưởng ở vùng Naypyidaw, cáo buộc đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) của bà Suu Kyi đã gian lận bầu cử bằng cách giả mạo số lượng cử tri, thậm chí lên gấp ba lần, ở một thị trấn.

Luật sư đại diện cho bà Suu Kyi và một số chính phủ Tây Phương tin rằng những cáo buộc này là bịa đặt. Hiện không rõ bà Suu Kyi bị giam tại đâu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements