advertisements
Tuesday, 15/03/2022 - 07:46:11

Ba lãnh đạo Âu Châu thăm Kyiv


Các thủ tướng của ba nước Slovenia, Ba Lan và Tiệp Khắc cùng lãnh đạo đảng cầm quyền Ba Lan đã lên tàu hỏa khởi hành từ Warsaw, Ba Lan đến Kyiv hôm thứ Ba, 15 tháng 3, 2021. (Hình do Phòng Thủ Tướng Ba Lan Masteusz Morawiecki đăng trên Twitter)

 

KYIV - Ba thủ tướng Âu Châu đã lên xe lửa để đến thăm thủ đô Kyiv của Ukraine, bất chấp tình hình chiến sự nghiêm trọng tại đây. Đây là chuyến thăm đầu tiên của các lãnh đạo Âu Châu đến Ukraine, kể từ khi Nga bắt đầu tấn công nước này ngày 24 tháng Hai.

Việc các lãnh đạo nước ngoài có thể đến thăm Kyiv cho thấy sự thành công của Ukraine cho đến nay trong việc đẩy lùi cuộc tấn công của Nga. Trước đó, nhiều nước Tây Phương đã tin rằng quân đội Nga sẽ chiếm được thủ đô Kyiv chỉ trong vòng vài ngày.

“Đây là trách nhiệm của chúng tôi trong thời điểm quan trọng này. Việc này không chỉ vì chúng tôi, mà còn vì các thế hệ sau – những người xứng đáng được sống trong thế giới không có những nhà độc tài,” theo lời Thủ Tướng Ba Lan Masteusz Morawiecki, người đã băng qua biên giới Ukraine cùng Thủ Tướng Petr Fiala của Czech và Thủ Tướng Janez Jansa của Slovenia.

Ông Jansa nói, mục tiêu của chuyến đi là nhằm “khẳng định sự ủng hộ của toàn thể Liên Minh Âu Châu (EU) đối với nền độc lập và chủ quyền của Ukraine.”

Chuyến đi của các thủ tướng được tổ chức với sự đồng ý của Chủ tịch Hội Đồng Âu Châu Charles Michel và Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen.

Văn phòng Tổng Thống Ukraine cũng xác nhận chuyến thăm của các lãnh đạo Âu Châu, nhưng không tiết lộ chi tiết về cuộc gặp của họ với Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine.

Chuyến thăm diễn ra trong lúc tình hình chiến sự tại Ukraine nói chung và thủ đô Kyiv nói riêng vẫn đang diễn biến khó lường. Một số tòa nhà tại thủ đô Kyiv đã trúng đạn pháo vào sáng sớm thứ Ba, khiến ít nhất hai người thiệt mạng và chính quyền thủ đô cũng ban hành lệnh giới nghiêm.

Cũng trong ngày thứ Ba, các đại diện Nga và Ukraine đã tiếp tục đàm phán qua mạng để tìm kiếm giải pháp chính trị. Phát ngôn viên Điện Kremlin ông Dmitry Peskov nói hiện vẫn còn quá sớm để nói trước bất cứ điều gì.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements