advertisements
Thursday, 30/06/2022 - 09:22:03

Bà Ketanji Brown Jackson, nữ thẩm phán da đen đầu tiên của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ


Trong hình do Tối Cao Pháp Viện cung cấp, ông Chánh Án John G. Roberts, Jr. chụp hình chung với với bà Thẩm Phán Ketanji Brown Jackson, thành viên mới nhất của Tối Cao Pháp Viện, tại phòng hội nghị của Tòa hôm thứ Năm, ngày 30 tháng 6, 2022. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Ketanji Brown Jackson đã tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ngày thứ Năm, trở thành nữ thẩm phán da đen đầu tiên trong lịch sử tại tòa án cao nhất Hoa Kỳ. Bà tuyên thệ ngay sau khi Thẩm Phán Stephen Breyer chính thức về hưu trong cùng ngày.

Bà Jackson, 51 tuổi, trở thành vị thẩm phán thứ 116 trong một thời gian mà tòa án này đang bị xoi mói chặt chẽ vì các quyết định gần đây và sự tín nhiệm thấp của công chúng Mỹ đối với Tòa.

"Với trọn tấm lòng, tôi chấp nhận trách nhiệm trang trọng là ủng hộ và bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ và đưa ra công lý mà không sợ hãi hay thiên vị, vì vậy xin Thượng Đế giúp tôi. Tôi thực sự biết ơn khi được trở thành một phần trong lời hứa của Quốc Gia vĩ đại của chúng ta," bà Jackson tuyên bố.

Vào tháng Tư, bà đã được Thượng Viện xác nhận 53-47 sau một loạt các phiên điều trần gây tranh cãi, nơi các đảng viên Cộng Hòa tìm cách bác bỏ sự đề cử viện lý do bà là người dễ dãi với tội phạm, trong khi các đảng viên Dân Chủ ca ngợi quá trình tư pháp của bà.

Trong phiên điều trần xác nhận, bà thề sẽ công bằng và khách quan như công lý trong việc quyết định luật pháp.

"Tôi đã là một thẩm phán gần một thập niên, và tôi rất coi trọng trách nhiệm và nghĩa vụ độc lập của mình. Tôi quyết định các sự việc từ một tư thế trung lập. Tôi đánh giá các dữ kiện, giải thích và áp dụng luật cho các dữ kiện của trường hợp trước tôi, không sợ hãi hay ủng hộ, phù hợp với lời tuyên thệ tư pháp của tôi," bà nói trong tuyên bố mở đầu của mình trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện. "Tôi biết rằng vai trò thẩm phán của tôi là một vai trò hạn chế - rằng Hiến Pháp chỉ trao quyền cho tôi để quyết định các sự việc và tranh cãi được trình bày một cách hợp lý. Và tôi biết rằng vai trò tư pháp của tôi bị hạn chế hơn nữa do tuân thủ cẩn thận các tiền lệ."

Sinh ra ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 14 tháng 9, 1970, bà Jackson lớn lên ở Miami, nơi bà học trung học và tham gia các giải đấu tranh luận. Niềm yêu thích tranh luận đã dẫn bà đến Đại Học Harvard, nơi bà tốt nghiệp hạng ưu năm 1992 và cũng tốt nghiệp hạng ưu tại Trường Luật Harvard năm 1996. Bà cũng là giám sát biên tập viên của Tạp Chí Luật Harvard.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bà không chỉ làm thư ký cho ông Stephen Breyer mà còn cho cả Thẩm Phán Bruce M. Selya, thẩm phán liên bang ở Massachusetts, và Thẩm Phán Hạt Hoa Kỳ Patti Saris ở Massachusetts. Bà cũng từng là trợ lý cố vấn đặc biệt cho Ủy Ban Kết Án Hoa Kỳ từ năm 2003-2005 trước khi trở thành trợ lý bảo vệ công quyền liên bang và sau đó là phó chủ tịch và ủy viên của ủy ban.

Năm 2013, bà được xác nhận là Thẩm Phán Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Barack Obama trước khi được xác nhận là thẩm phán cho Tòa Phúc Thẩm Hoa Kỳ cho Đặc Khu Columbia vào năm 2021. Chỉ trong tám năm làm việc tại tòa án hạt, bà Jackson đã viết hơn 500 phán quyết.

Bà nhấn mạnh đến gia đình và đức tin của mình, nói rằng cuộc sống của bà "đã được ban phước nhiều không thể đo lường được." Bà đã kết hôn với ông Patrick, người mà bà gặp ở trường đại học, và họ có hai người con, Leila và Talia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements