advertisements
Wednesday, 15/09/2021 - 05:22:25

Âu Châu sắp cấm các sản phẩm xuất phát từ “lao động cưỡng ép”


Phụ nữ làm việc tại một xưởng dệt ở Tân Cương.

 

STRASBOURG - Tổ chức Liên Âu (EU) đang chuẩn bị ban hành lệnh cấm bán các sản phẩm được sản xuất bằng “sức lao động cưỡng ép.” Quyết định này được cho là nhắm vào Trung Cộng.

Lên tiếng vào thứ Tư trong bài diễn văn tình trạng liên minh, chủ tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen xác nhận, “Ủy Ban Âu Châu sẽ đề nghị lệnh cấm bán các sản phẩm được làm ra bởi những người bị đe dọa hoặc cưỡng ép lao động, để bảo đảm rằng các sản phẩm này sẽ không xuất hiện tại thị trường Âu Châu.”

“Nhân quyền không phải là để bán với bất kỳ giá nào,” bà von der Leyen nói thêm.

EU dự kiến sẽ công bố bản thảo dự luật kiểm soát chuỗi cung ứng trong năm nay, trong số các chính sách được thiết kế để giải quyết các bất đồng giữa tổ chức này và Trung Cộng.

Bắc Kinh lâu nay vẫn bác bỏ cáo buộc cho rằng, nước này đang thực hiện chính sách cưỡng ép lao động quy mô lớn tại vùng Tân Cương.

Trong tuần này, EU cũng sẽ công bố thêm chi tiết về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Bà von der Leyen từng cho biết rằng, chiến lược này được soạn thảo dựa theo “tình hình thực tế rằng các chế độ độc tài đang tìm các mở rộng ảnh hưởng.”

Trong diễn văn ngày thứ Tư, chủ tịch Ủy Ban Âu Châu cũng giới thiệu một chiến lược phát triển của EU, có tên là “Global Gateway” (Cửa ngỏ toàn cầu), được cho là kế hoạch đối trọng với “Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường” của Trung Cộng. 

Bà von der Leyen cũng công bố đạo luật mới European Chips Act, nhằm giảm sự phụ thuộc của EU vào nguồn cung cấp chip điện tử từ Á Châu, và làm tăng tính độc lập về công nghệ cho Âu Châu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements