advertisements
Tuesday, 05/10/2021 - 06:11:16

AstraZeneca xin phê chuẩn thuốc chữa trị Covid-19


Một phụ nữ được chích thuốc AstraZeneca ngừa Covid-19 tại trạm Bang Sue Grand Station ở thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 24 tháng 9, 2021. (Peerapon Boonyakiat/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

Hãng dược AstraZeneca đã nộp hồ sơ đề nghị nhà chức trách Hoa Kỳ cho phép sử dụng với thuốc chữa trị Covid-19 cho người có hệ miễn dịch yếu. Trong thông báo ngày thứ Ba, hãng dược phẩm Anh - Thụy Điển cho biết hồ sơ xin phép bao gồm dữ liệu của đợt thử nghiệm mới nhất, cho thấy thuốc chữa trị Covid-19 của AstraZeneca, có tên là AZD7442, giúp ngăn ngừa triệu chứng trên 77% người nhiễm coronavirus.

AZD7442 là dạng thuốc chích sử dụng công nghệ kháng thể. Loại thuốc này được sử dụng cho người không phát triển phản ứng miễn dịch sau khi chích ngừa. Ngoài ra, thuốc có thể dùng để tăng cường hệ miễn dịch đối với những người đã chích vaccine, AstraZeneca cho biết. Thuốc AZD7442 chứa các kháng thể được phát triển nhân tạo, được thiết kế để có thể tồn tại trong cơ thể người trong nhiều tháng, giúp cơ thể cô lập virus trong trường hợp nhiễm bệnh.

Kết quả thử nghiệm AZD7442 được lấy vào 3 tháng sau ngày người tham gia thử nghiệm sử dụng thuốc. AstraZeneca cho biết, hãng kỳ vọng AZD7442 có thể đem lại hiệu quả bảo vệ kéo dài 1 năm. AstraZeneca cho biết đang đàm phán thỏa thuận cung cấp thuốc AZD7442 với Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Thuốc trị Covid-19 sử dụng kháng thể tương tự như AZD7442 cũng đang được nghiên cứu phát triển bởi nhiều hãng dược như Regeneron, Eli Lilly hay GlaxoSmithKline. Tuy nhiên, AstraZeneca đang dẫn đầu cuộc đua.

Nếu được phép, AZD7442 sẽ là một chiến thắng lớn cho AstraZeneca, trong bối cảnh vaccine ngừa Covid-19 của hãng này vẫn chưa được cấp phép sử dụng tại Hoa Kỳ. Hồi tháng 7, AstraZeneca cho biết hãng này hy vọng nhà chức trách Hoa Kỳ sẽ phê chuẩn vaccine của hãng trong nửa cuối năm 2021.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements