Thế Giới

Iran giờ đã thấm đòn hàng Made In China

Tuesday, 03/03/2026 - 08:16:44 PM

Radar chống máy bay tàng hình của Trung Quốc tại Iran không hiệu quả như được mong đợi, hàng Made in China có khác, công nghệ Rada YLC 8B đã giúp IRGC phát hiện máy bay địch bằng cột khói. Khi nào thấy khói bốc lên từ radar là máy bay địch đang ở gần

China Radar
Sát thủ tàng hình “Made in China” bị bóc trần: Radar ylc-8b tại iran thất bại trước công nghệ phương Tây

Những hệ thống radar chống tàng hình như YLC-8B radar mà Iran nhập từ Trung Quốc, được quảng bá là “khắc tinh của F-35/F-22”, đã lộ rõ giới hạn khi dường như không phát hiện hiệu quả các máy bay tàng hình và buộc lực lượng liên minh dùng các chiến thuật điện tử và tấn công chính xác để vô hiệu hóa chúng, phản ánh khoảng cách ngày càng lớn giữa quảng cáo thương mại và hiệu quả thực chiến.

Gặp phải số phận như Venezuela ,Tehran từng nghĩ họ có một "sát thủ tàng hình" trong tay, nhưng chiến dịch không kích năm 2026 đang chứng minh rằng những lời quảng cáo hoa mỹ không thể thắng trong chiến tranh. Hệ thống radar giám sát tầm xa YLC-8B mới được Iran triển khai - được vận chuyển gấp rút từ Trung Quốc vào tháng Giêng - được ca ngợi là vũ khí tối thượng để đối phó với F-35 và B-2.

Các nhà phân tích đang so sánh trực tiếp với Chiến dịch Absolute Resolve vào tháng 1 năm 2026, nơi radar "sát thủ tàng hình" JY-27 do Trung Quốc sản xuất của Venezuela đã không phát hiện ra cuộc đột kích chính xác của Mỹ bắt giữ Maduro. Cả hai hệ thống đều được tiếp thị là giải pháp băng tần UHF cho máy bay "vô hình", nhưng cả hai đều sụp đổ dưới sức mạnh chiến tranh điện tử của phương Tây.

Mặc dù YLC-8B có khả năng triển khai hoặc tháo dỡ trong vòng chưa đầy 30 phút để tránh tên lửa chống bức xạ, nó vẫn không thể trốn tránh được chiến tranh thống trị phổ tần của Hạm đội 5 Hoa Kỳ. Cũng giống như ở Caracas, mạng lưới "chống tàng hình" đã bị vô hiệu hóa trong những đợt tấn công đầu tiên của Chiến dịch Epic Fury.

YLC-8B được cho là sẽ cung cấp cho Iran một "cửa sổ tiêu diệt" dài gần 215 dặm. Thay vào đó, thế giới đã chứng kiến ​​các máy bay F-35 của Israel thực hiện các cuộc "xâm nhập vô hình" trên Tehran, chứng minh rằng khả năng giám sát tần số thấp của radar không thể sánh được với hệ thống trấn áp phòng không hiện đại của đối phương (SEAD).

Trung Quốc được cho là đã thúc giục Iran chuyển sang sử dụng "các hệ thống mã hóa, khép kín của Trung Quốc" để ngăn chặn sự xâm nhập. Nhưng như những mảnh vỡ của các trạm radar bị vô hiệu hóa trên khắp Iran cho thấy, ngay cả những cảm biến "tiên tiến" nhất của Trung Quốc cũng trở nên "vô dụng" trước tốc độ và độ chính xác của các cuộc tấn công của Đồng minh.

TH

Advertisement

ĐỌC THÊM

Advertisement
Advertisement

MỚI CẬP NHẬT