Hoa Kỳ

California thời Newsome đang cố đẩy mình tới bờ vực kinh tế phá sản

Sunday, 11/01/2026 - 08:36:38 AM

Theo thống kê đáng lo ngại của giới tài chính rằng tính đến hôm nay tổng tài sản đã rời khỏi tiểu bang ước tính lên tới $1,000 tỷ Mỹ kim

UsD Cali
 
Chỉ vài tuần trước, California còn sở hữu khoảng $2,000 tỷ USD tài sản của giới tỷ phú. Giờ đây, một nửa số đó đã rời đi, mang theo thuế thu nhập, thuế tiêu dùng, thuế bất động sản, cùng hàng chục nghìn nhân sự cấp cao và tiền lương của họ.
 
Nói cách khác, chỉ vì một ý tưởng đánh thuế tài sản cực đoan và thiếu tính toán, thâm hụt ngân sách California chắc chắn sẽ bùng nổ — trong khi còn chưa rõ sắc thuế này có đủ điều kiện để đưa ra trưng cầu dân ý hay không.
 
Giới tỷ phú từng là nguồn thu thuế ổn định và “bền vững” nhất cho bang: 13.3% thuế thu nhập mỗi năm, đều đặn, lâu dài. Họ chính là “đàn cừu có thể xén lông mãi mãi”.
 
Giờ thì nguồn thu đó sẽ mất vĩnh viễn.
 
Nếu chỉ cần một nửa số tỷ phú rời đi, điều đó đã quá đủ để khiến nền kinh tế California chao đảo. Không cần tất cả — 50% là đủ để làm sụp hệ thống ngân sách hiện tại.
 
Nếu sáng kiến đánh thuế này không bị rút lại, làn sóng tháo chạy của giới siêu giàu sẽ không dừng lại. Và khi không còn người giàu để đánh thuế, ai sẽ phải gánh.
 
Tầng lớp trung lưu.
 
Bình luận thẳng thắn:
 
Tôi không phản đối việc đánh thuế tỷ phú. Công bằng xã hội là cần thiết. Nhưng đánh thuế để rồi lấy tiền đó chi cho di dân bất hợp pháp thì tôi không chấp nhận.
 
Bạn không thể:
 
 • Đuổi nguồn tạo ra của cải rời đi
 • Rồi kỳ vọng nền kinh tế vẫn đứng vững
 • Và đổ gánh nặng lên vai người lao động trung lưu
 
California không thiếu lòng nhân đạo – California đang thiếu thực tế kinh tế.
 
Nếu tiếp tục con đường này, bang không chỉ mất tỷ phú, mà còn mất luôn nền tảng tài chính để duy trì các chính sách xã hội mà họ đang hứa hẹn.
 
FB Henry Quang Vu

Viết bình luận đầu tiên

Advertisement

ĐỌC THÊM

Advertisement
Advertisement
Advertisement
Tin đọc nhiều
Advertisement

MỚI CẬP NHẬT