advertisements
Monday, 04/01/2021 - 09:50:48

Anh phong tỏa toàn quốc vì Covid-19


Gia đình ông David Drain, một huấn luyện viên môn quần vợt, đang ngồi với vợ và các con tại nhà ở Manchester hôm thứ Hai, lắng nghe Thủ Tướng Boris Johnson thông báo lệnh đóng cửa toàn quốc vì dịch vẫn đang lây lan rất mạnh trong mùa cúm khắp nước Anh. (Anthony Devlin/ Getty Images)


LONDON – Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc ngày thứ Hai, để kềm chế đà lây lan của Covid-19, vốn đang có nguy cơ gây quá tải cho hệ thống y tế trước khi chương trình chích ngừa đạt được mức bảo vệ cần thiết cho người dân.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi London ca ngợi việc Anh quốc trở thành nước đầu tiên bắt đầu sử dụng vaccine ngừa Covid được phát triển bởi đại học Oxford và hãng AstraZeneca.

Thủ Tướng Johnson nói, biến thể virus mới được xác định tại Anh - vốn dễ lây lan hơn và đã xuất hiện tại một số nước khác - hiện đang lan rộng với tốc độ rất nhanh, và các biện pháp khẩn cấp là cần thiết để kềm chế biến thể virus này.

Theo lệnh phong tỏa mới của London, các cửa hàng không thiết yếu và các nhà hàng sẽ tiếp tục đóng cửa. Ngoài ra, các trường tiểu học và trung học sẽ đóng cửa từ thứ Ba, ngoại trừ các lớp học dành cho các trẻ em thuộc nhóm dễ tổn thương, và các trẻ em có cha mẹ làm việc trong các ngành thiết yếu.

Thủ Tướng Johnson nói, nếu chương trình chích ngừa diễn ra đúng kế hoạch và số người chết giảm xuống dần dần, chính phủ sẽ bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa từ giữa tháng Hai. Tuy nhiên, ông Johnson cũng nhắc nhở rằng thời hạn này chỉ là dự đoán tạm thời, và người dân cần phải tuân theo quy định của chính phủ.

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Anh quốc đã giảm 20% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, 2020, khi các cơ sở thương mại phải đóng cửa vì lệnh phong tỏa đầu tiên.

Lệnh phong tỏa mới - vốn vẫn cho phép một số ngành, ví dụ như ngành xây dựng, vẫn được hoạt động – dự kiến sẽ khiến nền kinh tế tổn thất 10%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements