advertisements
Monday, 21/09/2020 - 07:35:36

Ấn Độ muốn Trung Cộng rút quân trước trong tranh chấp biên giới


Các quân nhân Ấn Độ đang dự lễ an táng của Nyima Tenzin ngày 7 tháng 9, 2020 tại Leh. Anh Tenzin là một người lính gốc Tây Tạng thuộc lực lượng biên phòng Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc trên dãy Hy Mã Lạp Sơn ngày 1 tháng 9. (Mohd Arhaan Archer/ AFP via Getty Images)


NEW DELHI - Các chỉ huy quân sự của Trung Quốc và Ấn Độ đã gặp mặt nhau vào thứ Hai tại vùng Moldo, thuộc phía Trung Quốc ở biên giới giữa hai nước tại Hy Mã Lạp Sơn, trong nỗ lực giảm tình trạng đối đầu đã kéo dài nhiều tháng. Chính phủ Tân Đề Li (New Delhi) khẳng định rằng vì Bắc Kinh đã khởi đầu vụ xung đột, vì vậy Trung Quốc phải là nước đầu tiên thực hiện các bước giảm căng thẳng.

Hơn một tuần trước, các ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp nhau tại Mạc Tư Khoa, Nga và đồng ý về một thỏa thuận gồm 5 điều khoản, để hai bên rút quân dọc theo đường biên giới tranh chấp dài 3,488 cây số giữa hai nước.

Thế nhưng thời gian không còn bao lâu để hai bên giải quyết sự tranh chấp. Vào cuối tháng này, mùa đông sẽ đến tại vùng Ladakh thuộc miền núi Himalaya, và nhiệt độ có thể xuống đến âm 60 độ C tại nơi các binh sĩ hai bên đang đối đầu.

Nếu giới lãnh đạo không thể giải quyết bất đồng, điều này nghĩa là hàng ngàn binh sĩ hai nước sẽ phải tiếp tục ở lại các tiền đồn trong điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt. Họ có thể chết cóng trong lúc đôi bên gườm nhau, sợ bên kia giành mất lãnh thổ.

Phái đoàn Ấn Độ tham dự cuộc họp vào thứ Hai được dẫn đầu bởi Trung Tướng Harinder Singh, chỉ huy quân đoàn 14 đóng quân tại Leh, thị trấn lớn nhất ở Ladakh.

Cuộc họp bắt đầu lúc 9 giờ sáng giờ Ấn Độ và kéo dài suối 8 tiếng sau đó. Theo các viên chức Ấn Độ, lập trường của nước này là quay lại tình trạng trước đây, tức lực lượng Trung Quốc phải quay về vị trí của họ như hồi tháng Tư, trước khi vụ tranh chấp xảy ra. Ngoài ra, New Delhi cũng muốn rằng Bắc Kinh phải rút quân trước, vì chính nước này là bên đầu tiên gây ra sự xung đột.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements