advertisements
Friday, 31/01/2020 - 08:06:56

Ấn Độ hoãn treo cổ các bị cáo trong vụ cưỡng hiếp trên xe bus


Mẹ của nạn nhân Asha Devi bị hãm hiếp tháng 12, 2012 đang phát biểu bên ngoài Tối Cao Pháp Viện ở thủ đô New Delhi sau khi tòa bác đơn kháng án của một trong những người bị kết tội ngày 29 tháng 1, 2020. (Getty Images)


NEW DELHI - Vụ treo cổ 4 người đàn ông, là thủ phạm của vụ cưỡng hiếp trên xe bus ở New Delhi vào năm 2012, vốn dự kiến diễn ra vào thứ Bảy, đã bị tòa án Ấn Độ ra lệnh tạm hoãn vào thứ Sáu. Vụ tấn công tàn bạo nhắm vào cô Jyoti Singh vào năm 2012 đã gây ra nhiều cuộc biểu tình lớn, và thu hút sự chú ý của dư luận thế giới đối với tình trạng bạo lực tình dục tại Ấn Độ.

Vào đêm xảy ra vụ tấn công, cô Singh, 23 tuổi, đã cùng bạn trai đón xe bus về nhà sau buổi đi xem phim, nhưng bước lên nhầm chiếc xe bus của nhóm hung thủ. Các bị cáo đã đánh bất tỉnh người bạn trai, cưỡng hiếp cô Singh, rồi tra tấn cô bằng thanh sắt. Nạn nhân chết vào 13 ngày sau đó tại một bệnh viện ở Singapore.
Sự việc đã khiến Ấn Độ phải sửa luật để tăng thêm hình phạt cho tội phạm cưỡng hiếp. Bốn hung thủ đã bị kết tội vào năm 2013, và lẽ ra sẽ bị treo cổ cùng lúc vào 6 giờ sáng thứ Bảy, giờ địa phương, trong vụ hành quyết đầu tiên tại Ấn Độ tính từ năm 2015. Một hung thủ thứ 5, kẻ cầm đầu nhóm cưỡng hiếp, đã chết trong tù và được cho là tự sát. Một thủ phạm 17 tuổi khác chỉ bị giam giữ 3 năm do còn trong tuổi vị thành niên.

Vụ hành quyết bị hoãn do một số các bị cáo vẫn còn được quyền xin kháng án, bao gồm cả quyền xin tổng thống ân xá. Tuy nhiên, tất cả các nỗ lực kháng án được cho là sẽ thất bại, do việc hành quyết nhận được sự ủng hộ rất cao từ dư luận Ấn Độ và các đảng phái chính trị. Mẹ của nạn nhân, bà Asha Devi, vào thứ Sáu nói rằng việc hoãn hành quyết khiến bà rất thất vọng, nhưng bà sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi công lý cho con gái bà.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements