advertisements
Friday, 29/01/2021 - 06:13:11

Ấn Độ chuyển thêm quân đến biên giới với Trung Quốc


Một chiếc trực thăng Apache của quân đội Ấn Độ đang bay trên thành phố Leh nằm trong lãnh thổ Ladakh sát biên giới Trung Quốc ngày 14 tháng 1, 2021. (Mohd Arhaan Archer/ AFP via Getty Images)

 

NEW DELHI - Tổng Thống Ram Nath Kovind hôm thứ Sáu cho biết quân đội nước này vẫn tiếp tục được điều động đến khu vực biên giới Himalaya giáp với Trung Quốc.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn kéo dài suốt nhiều tháng, bất chấp các nỗ lực đàm phán.

“Chính phủ của tôi luôn cam kết bảo vệ lợi ích quốc gia, đồng thời luôn luôn đề phòng,” Tổng Thống Nath Kovind nói. “Lực lượng tăng thêm đã được điều động để bảo vệ chủ quyền của Ấn Độ tại Đường Kiểm soát thực tế (LAC).”

Trước đó, hai nước đã có thỏa thuận về việc rút quân. Hồi đầu tuần, Trung Quốc và Ấn Độ mới kết thúc vòng đàm phán biên giới thứ chín.

Hiện nay hai bên vừa bắt đầu vòng đàm phán thứ mười. Tổng Thống Nath Kovind cũng nhắc đến vụ đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ hai nước hồi tháng 6, 2020 tại thung lũng Galwan, đưa đến hậu quả 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong khi phía Trung Quốc không công khai số thương vong.

Trong năm qua, mối quan hệ Trung - Ấn đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên, và các vòng đàm phán giữa Bắc Kinh và New Delhi liên tục rơi vào bế tắc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Nước Tầu đang tiến nhanh như VŨ BÃO về đủ mọi ngành, từ khoa học kỹ thuật đến Quốc Phòng. Cách đóng chiến hạm của Tầu NHANH KHÔNG TƯỞNG, nên số chiến hạm còn LỚN HƠN Mỹ chút đỉnh. Với dân sốn lớn gấp 4 lần Âu Châu hợp lại, 4 lần Mỹ Quốc, chỉ có Ấn Độ là xấp xỉ bằng. Đó là lý do Mỹ phải họp BỘ TỨ đề đối phó lại, trong đó có Ấn Độ. Có Mỹ CHỐNG LƯNG, Ấn Độ đâu ngán Tầu.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements