advertisements
Tuesday, 24/01/2023 - 12:36:44

Ăn con ốc giá gần $70, có điên không?


Ốc hoàng hậu được bán với giá $34 một kí. (VnExpress)

 

Ốc hoàng hậu là món hàng độc đáo, nổi tiếng ở vùng đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị. Đây là loài ốc có kích thước lớn nhất trong các loại ốc ở Việt Nam, ốc hoàng hậu loại 1.5 -2 kg một con có giá gần 1.6 triệu đồng VN ($68 Mỹ kim), được mua để trang trí, quà lưu niệm và… ăn thịt.

Tại Sài Gòn, theo tin của VN Express, loại ốc này chỉ được bán ở một số cửa hàng chuyên biệt với giá gần 800,000 đồng ($34) một kg. Với những con ốc có trọng lượng 2 kg, giá mỗi con lên tới 1.6 triệu đồng, cao gấp 2-3 lần so với ốc bàn tay.

Anh Thành, chủ cửa hàng hải sản trên đường Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình, cho biết cửa hàng anh mỗi đợt chỉ mua về được chừng 10 con ốc hoàng hậu có trọng lượng 1-1.5 kg. Tuy nhiên, cũng có đợt anh đợi hai tháng không có hàng vì biển động.

"Đây là loại hải sản quý hiếm nên nguồn cung rất hạn chế. Từ đầu năm đến nay, tôi mới bán được khoảng 40 kg, đa phần khách phải đặt hàng trước," anh Thành nói.

Tương tự, tại cửa hàng hải sản trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, quản lý cho hay cả tháng nay, cửa hàng chỉ nhập được 2 con có trọng lượng 1.5 kg và 1.7 kg, đều được khách mua sau hai ngày nhập về.

Theo các cửa hàng hải sản, ốc hoàng hậu đắt đỏ vì khan hiếm. Ngoài phần thịt dày, giòn và thơm hơn các loại ốc khác, vỏ của chúng bắt mắt và có thể dùng để trưng bày. Tại các nhà hàng hải sản, khách muốn thưởng thức loại ốc này thường phải đặt trước 2-5 ngày.

Ngư dân địa phương tại các tỉnh miền Trung cho hay, thông thường một con ốc có trọng lượng 1.5-2 kg sẽ có tuổi đời 3-4 năm. Để đánh bắt được chúng khá kỳ công vì loại này sống ở các vùng nước sâu, nấp kỹ sau rặng san hô hoặc đá ngầm sâu từ 20-30 m.

Ốc hoàng hậu thuộc họ Ranellidae, có tên khoa học là Charonia và được biết đến với nhiều tên gọi khác như ốc bông hoặc ốc tù và. Chúng là loại ốc kích thước lớn, trung bình từ 23-35 cm và nặng tối thiểu 1 kg, thậm chí kích thước của ốc hoàng hậu có thể lên đến 42 cm cùng trọng lượng nặng gần 6 kg.

Mặt ngoài vỏ ốc có màu kem, xuất hiện nhiều vân màu nâu đậm xen lẫn với màu nâu nhạt. Vỏ ốc hoàng hậu rất bắt mắt, có giá trị mỹ nghệ cao nên thường được sử dụng để làm vật dụng trang trí và quà lưu niệm cho khách du lịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements