advertisements
Thursday, 25/03/2021 - 09:04:24

Ai có phòng cho share coi chừng bị lừa


Tấm check giả $4,800 gởi cho chủ nhà đăng rao vặt cho share phòng. Tên và địa chỉ người nhận đã được làm mờ đi để bảo vệ cá nhân. (Hình cung cấp cho báo Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG


WESTMINSTER - Một trò lừa đã cũ, được sử dụng tại nhiều nơi ở Mỹ cũng như ở Việt Nam qua nhiều hình thức khác nhau, bởi nhiều loại người cũng khác nhau trong nhiều năm qua, nhưng tựu trung đều đưa ra một số tiền lớn dành cho nạn nhân vào lúc ban đầu, sau đó hối thúc nạn nhân gởi một món tiền nhỏ hơn cho một chuyện gì đó. Nếu nạn nhân nghe lời và gởi tiền thì coi như bị lừa, trong khi số tiền ban đầu hứa hẹn sẽ không bao giờ tới tay họ.

Hình thức lừa gạt cũng có khi là tình cảm, hứa hẹn một mối tình trong tương lai, nhưng thường là lường gạt về vật chất. Dưới đây là một hình thức mới xuất hiện trong cộng đồng, với kẻ gian tìm những người đăng rao vặt trên báo giấy hoặc báo mạng để săn mồi.

Hôm thứ Năm, ngày 25 tháng 3, 2021, chị Christina Nguyễn đã chia sẻ với báo Viễn Đông về tin chị bị một kẻ gọi điện thoại share phòng định lừa gạt chị $3,000. Nhưng nhờ tỉnh táo khôn ngoan chị đã không mất tiền và nay muốn chia sẻ kinh nghiệm để các đồng hương có phòng cho share biết mà đề phòng.

Chị Christina kể:

“Tôi đăng báo Viễn Đông cho Share Phòng, tuần vừa rồi có một người gởi tin nhắn nhiều lần. Người đó nói là bị câm điếc nên liên lạc bằng tin nhắn, đang ở Hawaii và cần mướn một phòng để qua California đi học, tiền nhà sẽ do ba người đó trả. Sau khi thảo luận và biết điều kiện, hai bên đồng ý, thì người đó cho biết ba cô ta sẽ gửi qua cho tôi $4,800 trả trước 6 tháng.

“Và cô ta nói sẽ gửi chiếc xe từ Hawaii qua nhờ tôi nhận giùm chiếc xe và trả cho tôi $100 tiền thù lao. Cô ta nói thêm, ba sẽ gửi tấm check, ngoài bì thơ đề ở Virginia, người ký tên trong tấm check lại ở Illinois, mà tấm check là tấm check tự in ra chứ không phải của nhà Bank. Cô ta dặn tôi khi nhận được check thì báo ngay cho cô ta biết.


Phong bì gởi tấm check giả từ Virginia. Tên và địa chỉ người nhận đã được làm mờ đi. (Hình cung cấp)

“Khi nhận được tôi gọi báo ngay nhưng không cash [mang ra nhà băng lấy tiền] vì thấy tấm check rất khả nghi. Người này bảo tôi, OK nhận rồi thì ngày mai có tiền, nhưng tôi biết check [với trị giá] ba, bốn ngàn nhà bank không thể nào cho mình lãnh ngay ngày hôm sau. Người này cũng cho biết, người sẽ gửi xe cho cô ta là người Mỹ và cho số điện thoại, nhưng khi nghe người đó nói chuyện thì giọng nói không phải người Mỹ, nói như máy computer, rồi ba của người đó cũng nói nhưng không phải nói trực tiếp mà computer nói.

“Sau đó, người gửi xe nói với tôi phải gửi cho họ $3,000 thì họ mới gửi xe qua. Tôi nói Không, chừng nào xe về đến trước cửa nhà thì tôi mới chồng tiền mặt cho anh ta $3,000. Nhưng tôi để vài hôm, coi nếu tấm check là đúng thì tôi mới lấy tiền mặt trả, nhưng tên đó nói, phải trả liền nó mới đi. Tôi nói, Không. Nó lại nói, bây giờ chị trả trước $2,500 tiền mặt đi. Tôi cũng không. Rồi cô gọi mướn nhà chửi bới lung tung và đòi tôi phải trả lại tấm chech cho nó ngay.

“Sáng nay con nhỏ đó nó nói tôi phải đưa cho nó cái checking number [số trương mục ngân hàng], tôi trả lời, tại sao phải đưa cho cô cái checking number? Tôi nhất định không làm theo yêu cầu của nó. Tôi nói sẽ báo cảnh sát thì nó ngưng liên lạc.”

Ngoài chị Christina còn một người nữa cũng dính vào trường hợp tương tự, nhưng chúng tôi chưa liên lạc được với người này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vy đã nói: Dể ợt. Ai hăm dọa nói go ahead khỏi gửi vì có phải xe của mình đâu mà cãi cọ , nghe họ threat làm gì. Cứ nói có gì nói chuyện với chủ xe và hang up. Gọi nữa nói sẽ kêu cảnh sát là xong. Những loại scams này điểm chính là đánh vô người không biết tiếng anh và sợ hãi mà thôi. Mình ở xứ có pháp luật thì nên bình tĩnh mà dùng luật pháp đối phó lại !!!!!!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements