advertisements
Friday, 10/07/2020 - 09:42:02

95% công ty Hoa Kỳ muốn bỏ nhà cung cấp Trung Quốc


Một phụ nữ đang lựa giày tại một cửa tiệm ở Chinatown, Los Angeles ngày 24 tháng 8, 2019. (Mark Ralston/ AFP via Getty Images)

 

Theo cuộc thăm dò mới đây 200 công ty Hoa Kỳ sử dụng các chuỗi cung ứng toàn cầu, có tới 95% công ty đã lên kế hoạch tìm kiếm nhà cung cấp mới bên ngoài Trung Quốc.

Do kiệt sức vì hai năm chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, lo lắng với hậu quả của dịch Covid-19 và quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi, rất nhiều công ty Hoa Kỳ đang chủ động tìm kiếm nguồn cung ứng mới bên ngoài Trung Quốc.

Khảo sát của hãng Qima cho thấy 95% công ty Hoa Kỳ đã lên kế hoạch từ bỏ các nhà cung cấp Trung Quốc vì tình trạng bất ổn hiện tại. Trong khi đó, gần 50% công ty thuộc Liên Âu (EU) cũng có kế hoạch chuyển nguồn hàng ngay lập tức.

Trên thực tế, từ tháng 7, 2018, nhiều công ty Hoa Kỳ đã tìm kiếm lựa chọn mới thay thế Trung Quốc, khi mối quan hệ Mỹ - Trung chuyển từ "xấu" sang "cực kỳ tồi tệ.”

Theo thăm dò, các hãng Hoa Kỳ đang cạn kiệt sức lực vì thuế và những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra tại Trung Quốc. Hồi tháng 5, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải cho biết 74.9% công ty thành viên than phiền rằng thuế trừng phạt của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh của họ.

Trong khi đó, hơn 40% công ty Hoa Kỳ đã hoặc đang xem xét dời cơ sở sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc.

Một cuộc thăm dò của Pew hồi tháng 3 cho thấy 66% người Mỹ có ấn tượng không tốt về Trung Quốc, tăng từ 47% hồi năm 2017. Ông Hans Till, một nhà cố vấn tìm kiếm chuỗi cung ứng ở Hong Kong, tiết lộ ông đang nhận được nhiều yêu cầu từ các công ty Hoa Kỳ.

Dù vậy, chuyên gia Till nhận xét việc thay đổi chuỗi cung cấp là điều không dễ dàng. "Đây là kế hoạch dài hạn. Bạn không thể thay đổi chuỗi cung cấp chỉ sau một đêm,” ông Till nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Các nhà tư bản chỉ nghĩ đến ÍCH LỢI của họ trước khi nghĩ đến lợi ích của quốc gia. Họ thích làm ăn với Tầu vì đó là một thị trường khổng lồ và vì nhân công rẻ mạt. Cuộc thương chiến Mỹ-Tầu đã làm họ đau đầu, nay lại thêm cuộc chiến tài chính nữa làm họ có ý định ra khỏi nước này
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đối với Việt Nam, tin các hãng Hoa Kỳ có nhà máy tại Trung Quốc than phiền là làm ăn lỗ lã vì thuế Hoa Kỳ đánh vào hoàng hóa Trung Quốc, là một tin vui. Các hãng này bị lỗ nên sẽ phải dịch chuyển cơ sở sang các nước khác như Ấn Độ, Thái Lan, Nam Dương, Việt Nam. Việt Nam đang mở rộng vòng tay, chào đón họ.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements