advertisements
Friday, 28/05/2021 - 03:32:29

53 nước yêu cầu WHO trả lời về cáo buộc lạm dụng tình dục


Tổng Giám Đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus tại trụ sở Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Geneva ngày 24 tháng 5, 2021. (Laurent Gillieron/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

 

GENEVA - Có 53 quốc gia đã yêu cầu tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) phải trả lời về thông tin rằng, họ đã "làm ngơ" khi nhân viên WHO bị cáo buộc lạm dụng tình dục ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo.

Trong tuyên bố chung hôm thứ Sáu của 53 nước, do Hoa Kỳ, Liên Âu, Anh và Nhật Bản dẫn dầu, các quốc gia đã yêu cầu lãnh đạo WHO thể hiện "vai trò và sự gương mẫu" trong việc ngăn chặn lạm dụng tình dục.

Hành động này diễn ra sau khi truyền thông đưa tin rằng, ban lãnh đạo WHO đã biết về các trường hợp nhân viên bị tố cáo lạm dụng tình dục ở Congo, khi đi cứu trợ chống đại dịch Ebola vào năm 2018-2020, nhưng không hành động. Ngoài ra, các viên chức của WHO cũng được cho là đã ra tay trấn áp các thông tin này.

Các quốc gia đề nghị WHO phải giải quyết những cáo buộc lạm dụng tình dục đối với nhân viên của họ, và cải tổ hoạt động. Tuyên bố chung từ 53 nước yêu cầu WHO đưa ra "biện pháp trừng phạt thích hợp" trước các cáo buộc.

Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức đã bị "xáo trộn rất nhiều từ những cáo buộc này.” "Bất cứ hình thức lạm dụng nào đều không phù hợp với nhiệm vụ của WHO,” ông Tedros nói.

Hãng tin độc lập New Humanitarian và Quỹ Thomson Reuters vào tháng 9 năm ngoái thu thập được cáo buộc từ hơn 50 phụ nữ, nói rằng nhân viên cứu trợ của WHO và các tổ chức phi chính phủ khác đã lạm dụng tình dục, khi chống đại dịch Ebola ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo.

Một tháng sau đó, WHO thông báo sẽ thành lập một ủy ban độc lập gồm 7 người để điều tra sự thật, tìm kiếm nạn nhân và bắt giữ thủ phạm.

Ủy ban sẽ nộp báo cáo vào cuối tháng 8 năm nay. Giám đốc Tedros cho biết ông hiểu rõ một số quốc gia thành viên đã thất vọng với tốc độ điều tra, nhưng khẳng định WHO rất quan tâm tới các cáo buộc lạm dụng tình dục, và cam kết sẽ giải quyết một cách phù hợp.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements