advertisements
Monday, 16/01/2023 - 11:59:41

3 triệu chứng xảy ra nhiều nhất của COVID-19: đau cổ họng, chảy nước mũi và nghẹt mũi


Đau cổ họng là triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm Covid. (Getty Images)

 

Bệnh Covid 19 hiện không hề có dầu hiệu lùi bước. Nay với chính sách “thả lỏng” mới của Trung Quốc, con số bệnh nhân nhiễm bệnh tăng cao hơn bao giờ hết. Đã có hàng triệu ca bệnh chỉ trong một ngày sau đợt COVID mùa đông ở Trung Quốc, đa số do các biến thể mới của SARS-COV-2.

Hai trong số các biến thể đang lan tràn ở Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản là -- BF.7 và XBB.1.5. Những biến thể này gây các đợt bùng phát COVID mới ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, đưa ra những thử thách lớn cho những quốc gia khác bằng cách buộc họ phải chuẩn bị cho các tình trạng khó lường hoặc sự bùng phát COVID đột ngột trong những ngày tới.

Chích thuốc ngừa Covid có thể giúp bệnh nhân có đủ khả năng miễn dịch chống lại virus để không bị nhiễm trùng nặng, tuy thuốc ngừa không giúp tránh khỏi nhiễm virus. 

Hơi khác với triệu chứng bệnh trước đây, hiện nay có 3 triệu chứng của COVID từ các biến thể của virus thường xảy ra nhất. Chúng là:


Đau cổ họng


Một trong những triệu chứng nổi bật nhất của nhiễm COVID và cũng là dấu hiệu sớm nhất để xác định bạn đã nhiễm virus là đau họng. Nguyên nhân là do virus tấn công hệ hô hấp của cơ thể, bao gồm mũi, họng, phổi, v.v.

Sau khi bị nhiễm virus, bệnh nhân thường có cảm giác khó chịu, đau hoặc trầy xước ở cổ họng, có thể làm khó nuốt thức ăn. Đau họng sẽ giảm bớt mỗi ngày sau đó.


Sổ mũi


Một trong những triệu chứng thường thấy nhất của nhiễm trùng COVID-19 hiện nay là chảy nước mũi, xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân. Bệnh nhân cũng hắt xì nhiều. 


Nghẹt mũi


Nghẹt mũi, là do các mạch máu bên trong mũi bị viêm và sưng lên. Bệnh nhân có thể bị nghẹt mũi ngay cả khi không bị chảy mũi. 

Các triệu chứng thường thấy khác của COVID-19

Gồm có:

1. Hắt hơi

2. Ho khan

3. Đau đầu kinh niên

4. Ho có đờm

5. Khàn tiếng

6. Đau nhức bắp thịt

7. Mất vị giác và khứu giác

8. Sốt cao

9. Rất mệt mỏi


Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), hơn 500 biến thể phụ của Omicron hiện đang lưu hành trên toàn thế giới. Vì vậy, không cần phải có các triệu chứng Covid “cổ điển” như sốt, khó thở... mới nghĩ tới Covid. Hãy đề cao cảnh giác và gọi bác sĩ khi các triệu chứng COVID được liệt kê bên trên xuất hiện.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements