advertisements
Saturday, 19/12/2015 - 08:18:30

16 ngày phép

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong chiến tranh Việt Nam ngày xưa, thời gian nghỉ phép thường niên của quân nhân Việt Nam Cộng Hòa là 15 ngày; năm nay Tổng Thống Obama nghỉ 16 ngày kể từ thứ Sáu 18 tháng Chạp, 2015 đến Chủ Nhật mùng 2 tháng Giêng sang năm.

Xin chúc ông may mắn, vì may mắn là điều ông đang cần cho 16 ngày sắp tới -những ngày sinh hoạt tưng bừng, đông đảo của mùa lễ hội cuối năm, và do đó cũng là thời điểm mà quân khủng bố chờ đợi để ra tay.

Obama cũng biết như vậy, nên hôm thứ Năm 12/17/2015 ông đến thăm Trung Tâm Chống Khủng Bố tại McLean, Virginia; sở Báo Chí phủ tổng thống nói ông đến đó để nghe tường trình về tình hình chống khủng bố trên toàn quốc. Thường ngày, ông vẫn nghe phần tường trình này trong buổi họp an ninh mỗi sáng tại Bạch Cung.Obama tại Trung Tâm Chống Khủng Bố tại McLean

Tùy viên báo chí Josh Earnest nói tổng thống đích thân đến đó để tỏ lòng tri ơn những viên chức an ninh, cảnh sát, ngày đêm làm việc để bảo vệ quần chúng Hoa Kỳ; những viên chức này không dự lễ hội cuối năm, để dồn trọng tâm nỗ lực vào việc tuần phòng, canh gác hầu những ngày lễ hội không bị gián đoạn vì một tiếng súng, hay một quả lựu đạn khủng bố.
Nhưng dĩ nhiên đó không phải là chuyện dễ.

Bảo vệ an ninh cho 324 triệu người dân Hoa Kỳ chống lại những kẻ sát nhân khủng bố hoàn toàn vô danh như cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik, là công tác khó nhất đời; hai người này -trong tổng số 3 triệu người gốc Hồi đang sống lẫn lộn giữa 300 triệu người Mỹ, bỗng dưng bồng con đến giao cho bà mẹ chồng rồi xách súng Mỹ, lái xe Mỹ đến dự một tiệc vui cuối năm, và xả súng bắn chết 14 người Mỹ đang cùng chung vui với mình, thì quả là việc khó lường trước được.

Một phút trước khi súng nổ, người chết, toàn thể những người dự lễ tại San Bernardino không ai ngờ việc quái đản đó có thể xảy ra; và một phút trước khi bắn hạ hai hung thủ, cảnh sát chưa bao giờ biết tên, biết mặt họ.

Và đó là trọng trách ông Obama khoán trắng cho nhân viên an ninh, cảnh sát phải làm -khoán bằng cách đến thăm trụ sở của Trung Tâm Chống Khủng Bố tại McLean, và khen ngợi họ.

Đành rằng với phương tiện liên lạc hiện đại, tổng thống có khả năng trực tiếp chỉ huy dù ông đang ở Hawaii hay ở Phi Luật Tân, và dù ông có ngồi nghiêm chỉnh trong phòng Bầu Dục lúc súng khủng bố nổ tại Texas hay Florida, thì chuỗi súng nổ cũng không ngắn hơn tiếng nào, số nạn nhân bị giết và bị thương cũng không giảm bớt được người nào.

Tuy nhiên, nếu súng khủng bố nổ trong lúc ông đang cùng vợ con tắm biển tại Kailua, Hawaii, thì hình ảnh đó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Obama ý thức được điều đó, nên trước khi đến thăm Trung Tâm Chống Khủng Bố, Obama đã đến Ngũ Giác Đài ấn định việc tăng cường hình thức đánh biệt kích để triệt hạ nhóm cầm đầu IS.

Ông là một chiến lược gia tuyệt luân, mặc dù chưa bao giờ mặc quân phục. Tuyệt luân ở chỗ biết chiến lược chống du kích khủng bố không cần đến quân số hàng trăm ngàn người lính Mỹ, hàng chục phi vụ B52 thả thảm bom xuống sa mạc, mà cần một ngàn tình báo viên người Trung Đông đang sống nghèo khổ bỗng có người trở thành triệu phú chỉ vì hôm mùng 2 tháng 5, 2011, mách cho CIA biết là Osama bin Laden đang sống tại một căn nhà kiên cố như pháo đài tại Abbottabad, Pakistan.

Đoàn quân tình báo không số quân, không ai biết mặt, biết tên đó còn dán giấy phản chiếu trên mui chiếc xe chở yếu nhân địch giúp drones Mỹ bắn chính xác vào chiếc xe này -dù xe ngụy trang, chạy lẫn trong một đoàn xe 5, 7 chiếc.

Obama đang thắng IS như ông đã thắng, đã tiêu diệt Al Qaeda; nhưng chiến thắng trong du kích, phản du kích chiến đòi hỏi thời gian, và kiên nhẫn. Quần chúng thiếu kiên nhẫn, các ứng cử viên Cộng Hòa đang mô tả ông như vị tổng tư lệnh lừng khừng, không quyết tâm chiến thắng.

Ông không nhượng bộ áp lực đòi tăng quân trên chiến trường Trung Đông; trả lời những dư luận áp lực này, Obama nói ông không muốn trở lại giai đoạn chiến tranh 10 năm trước, giai đoạn ghi nhận mỗi tháng 100 người lính Mỹ tử trận, 500 người bị thương và Hoa Kỳ trả ra $10 tỉ chiến phí.

Ông chủ trương sử dụng chiến thuật phản du kích, và nhấn mạnh tiêu lệnh 'không để lính Mỹ chạm gót giầy xuống chiến trường'.

Không thua trên chiến trường Trung Đông, nhưng ông đang thụ động trước những hoạt động tấn công của đạo quân thứ 5 -gồm nhiều người di dân Hồi Giáo đã được nhận vào lãnh thổ Mỹ, nhiều người đã trở thành công dân Mỹ. Một số người di dân này bị ảnh hưởng tuyên truyền của IS qua hình thức truyền thông trên mạng, ngay cả trên nhiều mạng xã hội của Mỹ như Facebook, Twiter, ... và qua hệ thống email của những cảm tình viên IS.

Mặt khác, nỗ lực chống nội phản của chính phủ Mỹ bị giới hạn bởi những tự do của công dân Mỹ -như việc cấm chính phủ không được đọc trộm email, nghe lén điện thoại viễn liên giữa người Mỹ gốc Hồi và một người Hồi khác ở Syria hay Iraq.

Chứng minh là chỉ sau vụ khủng bố tại San Bernardino, nhân viên an ninh mới phát giác ra những liên lạc viễn liên của cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik với lực lượng Hồi Giáo quá khích.
Trước khi đi nghỉ Tết, Tổng Thống Obama nói với công chúng là “No specific and credible holiday threat” (không thấy một đe dọa khủng bố nào rõ rệt và khả tín trong mùa lễ hội cuối năm); câu nói cũng là chỉ dấu không yên tâm của ông.

Trên đường đi nghỉ phép, ông ghé thăm gia đình 14 nạn nhân bị giết tại San Bernardino, một hành động tượng trưng nữa, thêm vào những nỗ lực trấn an dư luận.

Việt Nam đã chịu đựng cuộc tấn công của đạo quân thứ 5 Việt Cộng trong suốt 21 năm -từ 1954 đến 1975; trong thời gian đó, rất nhiều chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa không được đi phép thường niên, vì tình hình chiến sự căng thẳng.

Không ai lo sợ một cuộc tấn công phản phúc như cuộc tấn công Tết Mậu Thân, xảy ra trên đất Mỹ, và mọi người cầu nguyện tiếng súng sát nhân sẽ không chen lẫn vào tiếng pháo mừng lễ hội cuối năm, như đã xảy ra tại Việt Nam 47 năm trước.


Thưa quý vị độc giả
Tôi hy vọng được quý vị đánh giá bài Bình Luận Thời Sự này là đã trình bày tương đối trung thực và đầy đủ một góc cạnh của Thời Sự, và người viết đủ tế nhị để nhường độc giả phần quan trọng nhất trong việc Bình Luận "đúng" hay "sai".
Được như vậy, tôi kính mời quý vị đọc tuyển tập Bình Luận Thời Sự gồm 73 bài bình luận tôi viết và in thành sách, dầy 540 trang, bìa cứng, giấy vàng, giá $30.
Mua sách, xin quý vị viết chi phiếu cho tôi (Nguyễn Đạt Thịnh), và gửi về địa chỉ: 515 Crestwater Ct., Houston, TX 77082. Chân thành cảm ơn quý vị.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements