advertisements
Monday, 02/05/2022 - 07:32:09

10 tiểu bang có trẻ em bị viêm gan nặng


Lá gan trong cơ thể con người. (Getty Images)


MINNESOTA - Có ít nhất 10 tiểu bang tại Hoa Kỳ đang báo cáo các trường hợp trẻ em bị viêm gan nặng, và số lượng các ca bệnh đang tăng dần.

Trong các trường hợp này, nhiều trẻ em vốn đang khỏe mạnh bỗng nhiên bị viêm gan, với những triệu chứng như vàng da, tiêu chảy, đau bụng… Độ tuổi của các bệnh nhân là từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi.

Tại Minnesota, một trong những tiểu bang mới phát hiện các ca bệnh gần đây, hai trẻ em đang cần được ghép gan, và một trong 2hai em vẫn đang phải chờ đợi.

Wisconsin đã ban hành lệnh khuyến cáo y tế sau khi ghi nhận bốn bệnh nhân, gồm cả một người đã thiệt mạng. Nhiều ca bệnh khác cũng được báo cáo tại các tiểu bang Alabama, Delaware, Georgia, Illinois, Louisiana, New York, North Carolina và Tennessee.

Tiểu bang Alabama là nơi những ca bệnh đầu tiên được phát giác. Theo dữ liệu từ Alabama, các bệnh nhân đến từ những vùng khác nhau của tiểu bang và không hề có mối liên hệ nào với nhau.

Theo phân tích của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), trước khi phát bệnh viêm gan, mọi bệnh nhân nhìn chung đều có sức khỏe tốt, không có căn bệnh đi kèm nào đáng kể, và cũng không bị suy giảm hệ miễn dịch. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 3 tuổi, từ nhỏ hơn 2 tuổi đến lớn hơn 5 tuổi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng các ca bệnh tại Alabama có thể có liên hệ với một loại virus gây ra bệnh cảm. Trong số chín bệnh nhân ở Alabama, có năm em được phát hiện đã nhiễm adenovirus.

Trong số 50 loại adenovirus được con người biết tới, cả 5 trẻ em này đều nhiễm cùng một loại, được gọi là adenovirus “số 41.”

Điều kỳ lạ là, hầu hết adenovirus, bao gồm cả Số 41, thường chỉ gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến hô hấp và tiêu hóa, mà không gây viêm gan.

Hiện chưa rõ loại virus này chính là nguyên nhân gây bệnh, hay là yếu tố đóng góp vào việc bùng phát dịch bệnh.

Theo các chuyên gia, các yếu tố như virus, chất độc từ môi trường, hoặc thậm chí cả một số loại thuốc, đều có thể gây viêm gan. Dấu hiệu ban đầu của viêm gan bao gồm sốt, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, nước tiểu đậm màu, đau nhức khớp xương và vàng da.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements