Tuesday, 10/04/2018 - 10:23:48

Zuckerberg xin lỗi về tin giả, sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử trên Facebook


Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg đang điều trần trước Thượng Viện ngày thứ Ba, 10 tháng 4, 2018. (Chip Somodevilla/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Giám Đốc Facebook Mark Zuckerberg hôm thứ Ba đã xuất hiện trước các nghị sĩ để trả lời các câu hỏi về mạng xã hội mà anh thành lập vào 14 năm trước. Trong phiên điều trần vào buổi trưa, các nghị sĩ thuộc Ủy Ban Thương Mại và Tư Pháp đã hỏi Zuckerberg, 33 tuổi, về các vấn đề như quyền riêng tư, tin giả, và các cáo buộc về việc mạng xã hội này bị tổ chức nước ngoài lợi dụng để truyền bá các thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Nghị Sĩ JohnThune (Cộng Hòa - South Dakota) nói, “Trong quá khứ, chúng tôi có thể đã chờ các hãng công nghệ tự quản lý chính mình. Nhưng điều này có thể sẽ thay đổi.”

Nghị Sĩ Bill Nelson (Dân Chủ - Florida) xác định trách nhiệm của Facebook, “Nếu anh và các mạng xã hội khác không sắp xếp lại hoạt động, sẽ không còn ai trong chúng ta còn giữ được quyền riêng tư nữa.”
Trước phòng họp đầy các chính trị gia, anh Zuckerberg liệt kê các lỗ hổng của Facebook, và xin lỗi vì đã không bảo vệ một cách phù hợp hàng tỷ người dùng mạng xã hội này.

“Rõ ràng là chúng tôi đã làm chưa đủ để ngăn chặn việc các thông tin này bị sử dụng cho mục đích riêng,” Zuckerberg nói. “Điều này đã dẫn đến các tin giả, sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử, và các thông điệp thù hằn. Chúng tôi đã không nhận thức rõ trách nhiệm của mình, và đó là sai sót lớn. Đó là lỗi của tôi. Tôi thành lập Facebook, điều hành mạng xã hội này, và tôi chịu trách nhiệm cho những điều đang xảy ra hiện nay.”

Khi được Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ - California) hỏi về các bước mà Facebook đã thực hiện để ngăn chận tổ chức nước ngoài can thiệp bầu cử, Zuckerberg thừa nhận mạng xã hội này đã không kịp thời nhận ra các hành động của Nga trong cuộc bầu cử 2016. “Chúng tôi chỉ đoán rằng họ có thể tấn công điện toán, và không nhận ra chiến lược điều khiển thông tin kiểu mới này,” Zuckerberg nói.

Tuy nhiên, Zuckerberg không thể bảo đảm rằng Facebook sẽ có thể diệt trừ các tổ chức quấy rối trên mạng xã hội này. “Đây là một cuộc chạy đua vũ trang đang tiếp diễn, một khi Nga vẫn còn tìm cách can thiệp bầu cử của các nước, sự xung đột này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra,” CEO Faceook nói. Zuckerberg thêm rằng, anh sẵn sàng hợp tác với Quốc Hội về các quy định quản lý mạng xã hội, nếu đó là “các quy định đúng đắn.”
Vào tối thứ Hai, Facebook đã bắt đầu thông báo cho 87 triệu người dùng về việc thông tin của họ có thể đã bị hãng phân tích Cambridge Analytica sử dụng. Vụ thông tin người dùng Facebook bị một bên thứ 3 bán cho hãng Cambridge Analytica đang là vụ tai tiếng lớn nhất mà Facebook phải đối mặt hiện nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising