Thursday, 07/06/2018 - 09:19:09

ZTE đồng ý trả $1 tỷ để được Trump ngưng trừng phạt

Chính phủ Trump đã đạt thỏa thuận “sau cùng” với hãng điện tử ZTE nổi tiếng của Trung Quốc, theo Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross thông báo hôm thứ Năm, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Quốc Hội. Theo Bộ Thương Mại, hãng ZTE sẽ phải trả $1 tỷ Mỹ kim tiền phạt, phải thay đổi ban quản lý, và phải chịu sự giám sát của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, nếu muốn được xóa bỏ các lệnh trừng phạt, vốn đã được áp đặt lên hãng này do vi phạm các lệnh cấm vận Bắc Hàn và Iran.

“Chúng tôi đã đặt một nhóm giám sát tại hãng ZTE để theo dõi quá trình thực hiện yêu cầu của Hoa Kỳ. Hãng ZTE sẽ trả lương cho nhóm giám sát, và nhóm này sẽ chỉ báo cáo cho chủ tịch mới, vì chúng tôi cũng đã yêu cầu ZTE phải thay thế toàn bộ ban giám đốc và toàn bộ hội đồng quản trị,” ông Ross nói.

Ông Ross đã nhận lệnh từ Tổng Thống Trump để xem xét giảm nhẹ án phạt cho ZTE, và tổng thống cho biết ông ra quyết định này sau khi nhận được lời đề nghị trực tiếp từ chính Chủ Tịch Tập Cận Bình. Ông Ross nói rằng thỏa thuận mới là “một chiến thắng” và “thậm chí sẽ có hiệu quả hơn” so với lệnh trừng phạt trước đó. Ông Ross cũng khuyến cáo ZTE rằng, nếu hãng này không thực hiện đúng các thỏa thuận mới, Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức ban hành các lệnh trừng phạt mạnh tay hơn. “Ngoài việc phải trả $1 tỷ Mỹ kim, chúng tôi cũng buộc họ phải thế chấp $400 triệu Mỹ kim, nhằm đề phòng họ tiếp tục vi phạm,” ông Ross cho biết.

Tuy nhiên, rất nhiều thành viên Quốc Hội, cả Cộng Hòa và Dân Chủ, đã phản đối cách tổng thống giải quyết sự việc của ZTE. Lãnh đạo phe Dân Chủ Thượng Viện, Nghị Sĩ Chuck Schumer, viết trên Twitter rằng, “thỏa thuận với ZTE cho thấy những lệnh trừng phạt của tổng thống chỉ là lời đe dọa suông.” Và từ phía Cộng Hòa, Nghị Sĩ Florida Marco Rubio nói rằng thỏa thuận mới “sẽ không thể giúp chúng ta tránh được các hành động do thám an ninh quốc gia và gián điệp kinh tế.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp