advertisements
Wednesday, 18/03/2020 - 07:20:19

Zimbabwe tuyên bố tình trạng khẩn cấp dù chưa có ai nhiễm Covid-19

HARARE - Tổng Thống Emmerson Mnangagwa của Zimbabwe mới đây đã tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp toàn quốc, dù nước này chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào.

"Tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép chính phủ huy động mọi nguồn lực để chống Covid-19. Các sự kiện như Hội Chợ Thương Mại Quốc Tế Zimbabwe, các lễ quốc khánh và sự kiện thể thao quốc tế đều sẽ bị hoãn do nguy cơ từ Covid-19,” Tổng Thống Mnangagwa nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Harare hôm thứ Ba.

Zimbabwe chưa phát hiện bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào, nhưng 1 du khách Anh từng đến nước này đã dương tính với Covid-19 sau khi về nước. Nam Phi, nước láng giềng của Zimbabwe, có hơn 80 ca nhiễm. Nam Phi đã đóng biên giới với một số nước để ngăn dòng người qua lại, nhưng vẫn mở biên giới với Zimbabwe.

Tổng thống Mnangagwa cũng ra lệnh cấm các sự kiện trên 100 người, hạn chế du lịch, nhưng không đóng cửa trường học. Khủng hoảng kinh tế tại Zimbabwe kéo dài suốt 2 thập kỷ khiến tỷ lệ thất nghiệp cao và đồng nội tệ mất giá trầm trọng, cơ sở y tế hư hại nghiêm trọng, thiếu hụt thiết bị, thuốc men và không đủ nhân lực. Điều này khiến nhiều người lo ngại về khả năng chống đỡ của Zimbabwe nếu Covid-19 bùng phát ở nước này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements