Tuesday, 20/06/2017 - 07:15:07

YouTube VN tràn ngập phim người lớn


Hàng loạt các video có nội dung tục tĩu đã tràn lan trên YouTube mà không được kiểm duyệt vào trưa thứ Ba.


SÀI GON – Vào trưa thứ Ba, hàng loạt người dùng cho biết YouTube Việt Nam đã gặp trục trặc kỹ thuật về hệ thống kiểm duyệt, thanh lọc và từ khoá tìm kiếm. Các video, clip có nội dung bạo động và khiêu dâm đã được phát tán một cách tràn lan, không kiểm soát.

Chỉ cần gõ một số từ khóa như 18+, hàng loạt nội dung liên quan sẽ được gợi ý. Trước đây những video này đều bị bộ lọc của YouTube gỡ bỏ khi phát giác có nội dung phản cảm.

Nguy hiểm hơn, chủ các video này còn SEO cả từ khoá tìm kiếm để qua mặt YouTube. Một bản tin của báo Zing cho biết, nếu gõ "New Lunar 2017" trong mục tìm kiếm, YouTube cho kết quả tìm kiếm là hàng trăm các video phim người lớn được tải lên từ nhiều chủ tài khoản khác nhau.

Đa số các video này đều được thu nhỏ xuống còn khoảng 1/4 so với kích thước gốc, sau đó gắn lên trên một hình ảnh bất kỳ theo đúng kích thước chuẩn của YouTube. Cách này thường được các đài áp dụng để lách luật bản quyền, đánh lừa hệ thống quét hình ảnh của Google.

Các video này có lượt xem không cao, được tải lên từ khoảng một tuần trước. Chủ tài khoản cũng là thành viên mới, lượt subscriber (người dùng ghi danh theo dõi) thấp. Các video này đều để từ khoá tìm kiếm bằng tiếng Anh, độc giả phần lớn là từ các quốc gia bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu vô tình tìm kiếm vào đúng từ khoá SEO của các video thì hàng loạt gợi ý chứa nội dung đồi truỵ sẽ hiện ra.

Ở Việt Nam, trẻ em chiếm một lượng lớn số truy cập YouTube hàng ngày. Các video có nội dung đồi truỵ tiếp tục tràn lan trên YouTube có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhóm người dùng nhỏ tuổi.

Đây không phải là lần đầu tiên YouTube gặp vấn đề về kiểm duyệt nội dung cho trẻ em. Mới đây, một kênh YouTube có lượt xem lớn là Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life bị phạt $1,300 đô vì làm nội dung phản cảm.

Đại diện truyền thông của YouTube tại Việt Nam từng khẳng định đây là nền tảng mở, nên sẽ có cách giải quyết dựa theo ý kiến chung. Nếu video/đài video ảnh hưởng đến cộng đồng, YouTube sẽ xem xét gỡ bỏ. Đã có một vài video bị cảnh cáo quá nhiều và bị xoá.

Theo các chuyên gia, trước khi YouTube có những cơ chế kiểm duyệt kỹ lưỡng hơn với những nội dung phản cảm, các bậc phụ huynh nên chủ động bảo vệ con mình bằng cách cài thêm phiên bản YouTube Kids.
Nhưng vì việc tải về phiên bản này khá phức tạp nên không được nhiều người quan tâm.

Từ khóa tìm kiếm:
YouTube
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp