Friday, 03/08/2018 - 11:45:01

Yingluck bị nghi chạy khỏi Anh để tránh dẫn độ


Bà Yingluck Shinawatra khi còn là thủ tướng Thái Lan. (AFP)

LONDON – Truyền thông Thái Lan cho biết, cựu Thủ Tướng Yingluck được cho là đã bay khỏi London từ hôm 1 tháng 8, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ Bangkok đề nghị Anh quốc dẫn độ bà trở về quốc gia. Tuy nhiên, một nguồn tin từ đảng Pheu Thai (đảng do bà Yingluck lãnh đạo trước đây) nói rằng, chuyến bay này đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan đến đề nghị dẫn độ của chính phủ Thái Lan. "Việc ông Thaksin và bà Yingluck bay sang Dubai là hoàn toàn bình thường. Các chuyến bay này đều được dự trù trước,” nguồn tin cho biết.

Nguồn tin nói thêm, sau khi tới Dubai, bà Yingluck dự kiến sẽ bay sang Hong Kong, Trung Quốc. Anh trai bà là cựu Thủ Tướng Thaksin dự định sẽ bay sang Thụy Sỹ, Hoa Kỳ và Anh. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ chi tiết lịch trình di chuyển của anh em nhà Shinawatra. Nguồn tin bác bỏ thông tin nói rằng, bà Yingluck vội vã rời London để tránh bị dẫn độ.

Toà đại sứ Thái Lan tại London trong lá thư đề ngày 5 tháng 7 đã đề nghị nhà chức trách Anh dẫn độ cựu Thủ Tướng Yingluck theo hiệp ước dẫn độ giữa hai nước. Tuy nhiên, nguồn tin đảng Pheu Thai cho rằng, Anh quốc có thể sẽ không dẫn độ bà Yingluck. Trong trường hợp bà Yingluck bị bắt giữ ở Anh thì quá trình giải quyết thủ tục pháp lý cũng mất 2 đến 3 năm. Cựu Thủ Tướng Yingluck bị phế truất sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014 và bị cáo buộc vô trách nhiệm trong chính sách trợ giá gạo, gây tổn thất nhiều tỷ Mỹ kim cho chính phủ. Bà Yingluck rời khỏi đất nước hồi tháng 8 năm ngoái để tránh phiên tòa luận tội.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp