Wednesday, 22/05/2019 - 08:05:13

Yêu như Chúa yêu


(Getty Images)Bài LM TRẦN VĂN KIỂM


Câu chuyện của bài Phúc Âm hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu đồng bàn với các môn đệ lần sau cùng và sau khi Giuđa đã ra đi thì Ngài phán rằng: “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh ở nơi Người.” Chữ “tôn vinh” này được nhắc đi nhắc lại trong những ngày cuối cùng của Chúa ở nơi trần thế này để ám chỉ rằng Ngài đang bước vào sự chiến thắng và vinh quang. Sự chiến thắng và vinh quang đó không phải là con đường dễ dàng. Nhưng Chúa Giêsu đã có thể đi con đường đó bởi vì Ngài hoàn toàn vâng theo kế hoạch của Chúa Cha trong việc cứu độ con người: Đi theo con đường tử nạn thập giá để chứng tỏ tình yêu của Thiên Chúa với tất cả nhân loại. Làm như thế, Chúa Giêsu đã chứng tỏ một tình yêu đến cùng. Ngài đã biến tình yêu này thành một di chúc khi Ngài nói rằng: “Các anh em yêu qúi, Thầy chỉ còn ở với các anh em một ít nữa thôi. Thầy ban cho các anh em điều răn mới là các anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương các anh em.”
Điều răn mới này cốt tại ở điều gì? Ngay từ thời Cựu Ước người ta đã được dạy rằng con người phải yêu thương nhau như chính mình. Yêu là một tình cảm tự nhiên đã có từ lúc con người xuất hiện và ngày hôm nay yêu vẫn là đề tài nóng bỏng và đắt khách. Tình yêu xuất hiện ở mọi nơi, trên khắp các nẻo đường, ở mọi ngõ ngách, trong ánh mắt, trong nụ cười, trên những trang tiểu thuyết, báo chí, điện ảnh. Có những bản tình ca, có những cuốn phim, cuốn sách, vần thơ, xoay quanh đề tài tuyệt diệu là tình yêu. Một ngày không hướng về một người, một ngày không hướng về một đối tượng nào đó với tình cảm yêu thương, có lẽ tình yêu của bạn đang chết. Nhưng yêu làm sao cho trọn nghĩa của tình yêu là điều khó. Chính vì thế Chúa Giêsu đã ban cho các môn đệ của Ngài và chúng ta một điều răn mới, không phải chỉ yêu người khác như chính mình, hay vì họ đáng yêu, nhưng hãy yêu thương bằng tình yêu vô tận của Thiên Chúa cho tất cả mọi người. Tình yêu sẽ trở thành mới, khi không còn qui chiếu về chính mình, hay lấy mình làm tiêu chuẩn, nhưng hướng về tình yêu không thể đo lường của Đấng đã hiến thân vì chúng ta là Chúa Giêsu Kitô. Tình yêu sẽ trở thành mới khi chúng ta biết yêu mọi sự trong Chúa như lời hát trong Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô khó khăn: “Lậy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.”
Như thế, yêu thương không phải là giới răn của con người đặt ra, nhưng đó là giới răn, là lệnh truyền của Chúa. Yêu thương ở đây là sứ mệnh của người Kitô hữu. Khi chúng ta biết thực hành việc bác ái yêu thương, chúng ta sẽ làm cho cuộc sống xã hội này được thay đổi tốt đẹp hơn và người ta sẽ nhìn vào điều đó mà nhận ra những môn đệ của Thầy Chí Thánh. Yêu như Chúa yêu sẽ giúp cho Giáo Hội được sống động. Tình yêu đó sẽ phản ảnh dung nhan cao đẹp của Thiên Chúa trong Con Chí Thánh của Ngài. Có những lúc tình yêu rất ngọt ngào và nhẹ nhàng. Nhưng nếu phải thực hành sự khoan dung, tha thứ, hiến thân, hy sinh, quên mình, thì những vị đắng đó sẽ làm cho tình yêu trở nên giống tình yêu của Chúa.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Yêu như Chúa yêu
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising