Wednesday, 27/02/2019 - 08:00:24

Yêu kẻ thù


Một phần của bức tranh mang tựa đề “Chúa Giảng Trên Tảng Đá” do họa sĩ Carl Heinrich Bloch vẽ năm 1877 được trưng tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật của trường Brigham Young University.

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Chúa Giêsu cho chúng ta một giới lệnh rất quan trọng là hãy yêu thương kẻ thù. Đây là một điều khó khăn và quả thật không hợp lý nếu suy luận theo cách thức của loài người. Làm sao người ta có thể yêu thương được kẻ thù của mình? Thánh nhân không biết có làm được như vậy hay không? Còn Chúa Giêsu thì sao? Ngài nói mà Ngài có làm hay không?

Một trong bảy lời cuối cùng của Chúa trên thập giá, và cũng là lời đầu tiên, đó là lời cầu nguyện: “Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm” (Lc 23:34).

Chúa đã xin Chúa Cha tha cho những người đánh đòn và đóng đinh Ngài. Chúa tha nhiều lắm: Người phụ nữ ngoại tình, người đàn bà lấy tóc và thuốc thơm lau chân Chúa, ông Giakêu thu thuế, Phê rô chối Chúa… cho tới những người đóng đinh Ngài vào thập giá.

Họ là ai? Họ là chính chúng ta đây! Bởi vì tội lỗi của con người ngày hôm nay còn tàn bạo hơn cả những kẻ đã đóng đinh Chúa vào thập giá. Ai biết tha thứ và tìm sự tha thứ thì sẽ được tha thứ. Tình yêu của Thiên Chúa và sự tha thứ của Ngài không có biên giới. Chúa đã nói tha thứ như thế này: “Dù nó xúc phạm đến anh một ngày đến bảy lần rồi trở lại nói với anh: Tôi hối hận, thì anh cũng phải tha cho nó” (Lc 17:4).
Điều khó khăn là kẻ thù không đến với chúng ta nói lời xin lỗi mà vẫn luôn tìm cách hãm hại chúng ta.Thế thì phải đối xử với họ như thế nào? Quả thật là khó… quả thật là khó, nếu cứ làm theo lời Chúa dạy: “Các con hay yêu kẻ thù, hãy làm ơn cho những kẻ ghét mình, hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình. Ai vả má con bên này, thì đưa cả má bên kia; ai lột áo ngoài của con, thì con cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin, thì con hãy cho và ai lấy gì của con, thì đừng đòi lại” (Lc 6:27-30).

Nếu như Trung quốc đã chiếm Hoàng Sa, thì chúng ta có phải dâng cho chúng những phần đất khác hay không? Điều này sẽ không đúng và chúng ta sẽ có tội nhiều hơn với tổ quốc, với dân tộc, vì đã không hiểu đúng theo ý Chúa. Hoàng Sa sẽ phải lấy lại và không để mất những phần lãnh thổ khác. Chúa dạy chúng ta yêu kẻ thù, nhưng Ngài không dạy chúng ta thỏa hiệp với sự ác, với sự cuồng bạo, với sự xâm lăng, với sự tham tàn. Yêu thương kẻ thù không đồng nghĩa với việc chấp nhận sự ác.

Yêu thương kẻ thù nhưng vẫn phải chiến đấu chống lại sự ác và sự xấu. Chúa muốn chúng ta hãy dùng tình yêu của Thiên Chúa để xóa bỏ hận thù, ghen tương, và có một tâm hồn siêu thoát, vượt ra khỏi lẽ tầm thường để biết tha thứ và đến với tất cả mọi người. Đừng ngại tha thứ cho cả những người đáng ghét, những người nguyền rủa và làm hại mình như Chúa nói: “Hãy chúc phúc cho những kẻ nguyền rủa mình, hãy cầu nguyện cho những kẻ vu khống mình.”

Chúng ta có thể làm được điều đó bởi vì chúng ta biết rằng Chúa mới là Đấng phán xét, là Đấng báo đáp lại những điều mà con người làm. Biết đâu sự tha thứ của chúng ta sẽ giúp người khác hoán cải như trường hợp Jean Valjean trong tác phẩm của Victor Hugo đã hoán cải và trở thành người tốt nhờ sự tha thứ và nhân ái của linh mục Myriel. Tha thứ là món quà tặng khó nhất nhưng cũng là món quà tặng tuyệt vời nhất. Người biết yêu thương và tha thứ là người giống Chúa nhất.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Yêu kẻ thù
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements