Friday, 19/08/2016 - 10:28:29

Yên Bái: Phát súng được báo trước và màn kịch cứu người đã chết

Trong hình, người ta có thể thấy kim đồng hồ treo trên tường cho thấy đã quá 11 giờ trưa, tức là ba tiếng sau khi nạn nhân đã chết cứng đơ từ lúc 8 giờ sáng thứ Năm. Vậy mà “Ma dzê” Phúc (thứ nhì từ bên phải) vẫn khuyên các bác sĩ hãy “tập trung cứu chữa bằng mọi biện pháp.” (Getty Images)


Vụ nổ súng tại Yên Bái đã lắng xuống trên báo giới tại Việt Nam hôm thứ Sáu, một ngày sau khi hai lãnh đạo tỉnh bị thanh toán bằng mấy phát đạn bởi một quan chức ngành kiểm lâm. Sự lắng xuống này có thể là theo chỉ thị của nhà nước. Thế nhưng trên các mạng xã hội và blog, dư luận vẫn bàn tán về vụ thanh toán còn nhiều bí ẩn này. Dưới đây là hai bài viết, bài thứ nhất là “Yên Bái và phát súng được báo trước?” của Ben Hoàng được đăng lại trên mạng Con Đường Việt Nam cho thấy ngành kiểm lâm là nơi xuất phát tham nhũng ở các địa phương, và bài thứ hai “Nguyễn Xuân Phúc diễn kịch trên xác đồng chí vừa bị bắn chết” của Vũ Đông Hà đăng trên mạng Dân Làm Báo nói đến sự ngụy tạo trong thế giới cộng sản qua bức ảnh thủ tướng “Ma dzê in Vietnam” Phúc đứng cạnh xác của một nạn nhân tại bệnh viện.
Án mạng xảy ra sáng thứ Năm, 18 tháng Tám, 2016 tại trụ sở tỉnh ủy Yên Bái. Đỗ Cường Minh, 53 tuổi, chi cục trưởng chi cục kiểm lâm, cầm khẩu súng K59 bước vào trụ sở và bắn bốn phát vào đầu Phạm Duy Cường, 58 tuổi, bí thư tỉnh ủy Yên Bái. Sau đó ông Minh bước qua phòng Ngô Ngọc Tuấn, 52 tuổi, chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh, bắn ba phát vào đầu ông này. Sau đó Minh tự sát với một viên cuối cùng còn trong băng đạn.
Sau đây là hai bài viết liên quan đến vụ bắn trong nội bộ Đảng Cộng Sản.

Yên Bái và phát súng được báo trước?

Cuối năm 2014, chúng tôi thực hiện series điều tra "Bản Danh Sách Đen" và dành một tâp để phanh phui những vụ phá rừng tàn bạo nhất trên đất nước này. Đỗ Doãn Hoàng đề nghị thực hiện điều tra vụ phá rừng Nà Hẩu (Yên Bái), vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc và những tình tiết rất mới của câu chuyện xẻ thịt rừng.

Sự thật được giấu kín bao nhiêu năm và chỉ hé lộ vì một vụ thanh toán lẫn nhau của kiểm lâm Yên Bái mà họ muốn mượn bàn tay "báo chí" để triệt hạ đối thủ. Tay kiểm lâm giấu mặt gửi thư tố cáo cho chúng tôi đã sẵn sàng chơi sát ván dù lường trước những mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.

Chúng tôi đã vào cuộc với sự hỗ trợ của những tay bảo kê rừng quyền lực nhất và cũng để rồi rùng mình phát hiện ra sự thật của việc rút ruột rừng già giữa thanh thiên bạch nhật với việc tiếp tay chặt chẽ của kiểm lâm Yên Bái và đội ngũ thực thi pháp luật tại đây.

Thế nhưng, câu hỏi mà cho đến mãi nửa năm sau, khi đi vào lõi của rừng già A Lưới (Thừa Thiên-Huế), tôi mới trả lời được, đó là Kiểm Lâm có quyền lực và bản lĩnh đến đâu để có thể sai khiến lâm tặc và các đối tượng đầu bò, đầu biếu địa phương? (Nó cũng giải tỏa cho tôi những lo lắng cho lực lượng này mà truyền thông trước đó đưa tin về các vụ lâm tặc chống lại người thi hành công vụ.)

Tôi tự hào vì những đồng nghiệp tuyệt vời Đỗ Doãn Hoàng, Phạm Hùng, Dương Thuân,.. đã thực hiện series điều tra này.

Cái kết của câu chuyện này chưa bao giờ tôi kể và cũng sẽ giữ lại cho mình. Chỉ biết rằng, sau đó tay kiểm lâm gửi đơn thư tố cáo đã bị đì, bị đe doạ, bị chuyển công tác và rồi sau đó cũng đã rời khỏi ngành mang theo cả sự hả hê và mối tư thù đồng nghiệp, lãnh đạo ngành đến tận cuối đời...Tôi tin vào luật nhân quả: Máu rừng đã đổ và rừng đang báo thù?

Tôi đăng lại series phim này với phiên bản tương tác - interractive story - để bạn có thể dễ dàng xem lại nó. Click vào link dưới!

Đây là câu chuyện có thể giúp bạn hiểu hơn về vụ việc nổ súng bắn bí thư, chủ tịch tỉnh Yên Bái của Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh này. Share nếu bạn thích!

Nguyễn Xuân Phúc diễn kịch trên xác đồng chí vừa bị bắn chết

Ngay sau khi bí thư tỉnh ủy và chủ tịch HĐND Yên Bái bị đồng chí của mình bắn chết, Nguyễn Xuân Phúc đã tức tốc có mặt tại nơi để chữa lửa. Việc đầu tiên là lên sân khấu bệnh viện diễn kịch trên xác người đã chết trước đó mấy giờ đồng hồ.

Theo xác nhận của ông Vàng À Sàng, giám đốc bệnh viện đa khoa Yên Bái, thì bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường và chủ tịch HĐND Ngô Ngọc Tuấn đã bị bắn 3 phát vào bụng, tử vong trước khi nhập viện. Thời điểm xảy ra vào khoảng 7:45 sáng ngày 18/8.

Hơn ba giờ sau, đồng hồ trên tường bệnh viện chỉ rõ 11:07 sáng, Nguyễn Xuân Phúc thực hiện màn kịch khóc người đã chết tại bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Nguyễn Xuân Phúc với bộ mặt buồn rầu, quan tâm, nghiêng nghiêng cúi đầu nhìn y tá và bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhân đã chết từ trước khi nhập viện.

Hình ảnh này không khác gì cảnh tượng các lãnh đạo cộng sản lũ lượt vào thăm xác chết còn sống nhưng "không không thấy" của Nguyễn Bá Thanh trong màn kịch lừa đảo vĩ đại vào đầu tháng Giêng, 2015.
Nguyễn Xuân Phúc còn diễn thêm trước xác chết đồng chí và được truyền thông lề đảng tiếp tay để mị dân rằng: "Trao đổi với bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái và các bác sĩ bệnh viện tuyến trung ương tăng cường xuống hỗ trợ, thủ tướng đề nghị các y bác sĩ tập trung nỗ lực hết mình, nỗ lực ở mức cao nhất để cứu chữa các nạn nhân."

Trao đổi với các bác sĩ vào khoảng 11 giờ, trong khi chính giám đốc bệnh viện tuyên bố trước đó là hai nạn nhân đã chết trước khi nhập viện!

Sau màn đóng kịch mùi mẫn này, Nguyễn Xuân Phúc còn láo khoét rằng:
"Thủ tướng đánh giá cao các biện pháp chủ động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái trong việc xử lý vụ việc, nhất là đã kịp thời phối hợp với các bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương tổ chức cứu chữa, cấp cứu cho hai lãnh đạo bị nạn.

"Thủ tướng cũng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Yên Bái phối hợp với các bệnh viện tuyến trung ương, Bộ Y Tế tập trung cứu chữa bằng mọi biện pháp đối với ông Phạm Duy Cường, ông Ngô Ngọc Tuấn và cả đối tượng Đỗ Cường Minh."

Chỉ có ở thời đại H.C.M sáng chói này, với những nhà lãnh đạo "có tài, có đức, có tâm" theo kiểu nói của Nguyễn Phú Trọng, mới có một loại chỉ thị từ thủ tướng ra lệnh phải cứu chữa người đã chết!
Chắc là đàn em của Nguyễn Xuân Phúc, trong lúc đảng gia bối rối, quên báo trước cho thủ tướng là thông tin hai bí thư, chủ tịch Yên Bái là Phạm Duy Cường, Ngô Ngọc Tuấn lìa đời trước khi đến bệnh viện đã được giám đốc bệnh viện đa khoa Yên Bái xác nhận và các truyền thông lề đảng đã... lỡ đăng tải.
Bản chất láo lếu và ma mãnh của Nguyễn Xuân Phúc, người được Dương Khiết Trì, Nguyễn Phú Trọng và phe nhóm đặt vào ghế thủ tướng chính phủ lại một lần nữa bộc lộ trong một thời gian ngắn.
Mới cách đây hai hôm (thứ Tư), Nguyễn Xuân Phúc cũng đã mặt trơ trán bóng láo khoét với nhân dân cả nước về vụ đoàn xe đen vi phạm pháp luật, đại náo phố cổ Hội An bằng cách chạy vào khu vực cấm xe giao thông rằng: "Thủ tướng đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau và Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của thủ tướng trong việc quán xuyến nên cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm."

Hàng cây số đi trước của Nguyễn Xuân Phúc được hiểu bằng tấm ảnh sau: (ảnh cho thấy phái đoàn của Phúc chỉ đi phía trước đoàn xe không tới 10 mét).

Khoảng cách "trước hàng cây số" đó cũng không khác gì khoảng cách tử-sinh của đồng chí của ông ta. Và đó cũng là khoảng cách giữa sự thật và dối trá của những học trò cộng sản đã "sống, chiến đấu, học tập theo gương của H.C.M."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp