advertisements
Tuesday, 31/03/2020 - 06:08:40

Ý tưởng niệm nạn nhân Covid-19

 

Ba Thánh Giá được chiếu sáng màu cờ Ý tại thủ đô Vilnius, Lithuania đêm 31 tháng 3, 2020, bày tỏ tinh thần đoàn kết với người Ý trước thảm họa đại dịch coronavirus. (Petras Malukas/ AFP via Getty Images)

 

 

ROME - Hôm thứ Ba, nước Ý đã treo cờ rủ và dành 1 phút mặc niệm cho hơn 12,400 người chết vì Covid-19, thảm họa chết chóc nhất nước này kể từ Đệ Nhị Thế Chiến. "Covid-19 là một nỗi đau thương cho cả nước. Cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua nỗi đau này,” Thị trưởng Rome Virginia Raggi nói bên ngoài tòa thị chính của thủ đô Ý sau 1 phút mặc niệm vào buổi trưa. Thành Vatican cũng treo cờ rủ nhằm thể hiện sự đồng tâm với Ý.

Tính đến thứ Ba, Ý có 105,792 người nhiễm Covid-19, với 12,428 người thiệt mạng. Quốc gia 60 triệu dân này đang có số lượng người bệnh cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Chính phủ Ý đã ban hành lệnh phong tỏa chưa từng có từ 3 tuần trước nhằm ngăn virus lây lan, sau đó quyết định kéo dài biện pháp này ít nhất tới giữa tháng 4. Hầu hết các công ty đều phải đóng cửa, khiến nền kinh tế Ý có nguy cơ rơi vào suy thoái nặng nề nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Các cửa tiệm và nhà hàng dự kiến sẽ ngừng hoạt động ít nhất đến tháng 5. Không viên chức nào dám đưa ra dự đoán về thời điểm cuộc sống của người dân có thể trở lại bình thường. “Sự hy sinh của chúng ta khi được yêu cầu ở nhà là rất cần thiết để bảo vệ tất cả. Chúng ta phải thực hiện điều đó vì những người đã ra đi, cũng như những người đánh cược mạng sống của họ bằng cách làm việc vì chúng ta. Đó là các bác sĩ và những người làm việc trong cửa hàng,” bà Raggi nói.

Trong khi đó, bác sĩ Massimo Galli, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Luigi Sacco, Milan, tỏ ra hy vọng vào tương lai. "Chúng tôi nhận thấy đại dịch đang suy yếu dần,” ông nói. Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cũng dự đoán Ý đang tiến đến đỉnh dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements