advertisements
Friday, 13/08/2021 - 09:16:34

Y tá bị tạm nghỉ việc vì chích cùng lúc 2 liều vaccine cho một người


Hành khách mang mặt nạ trong lúc dùng xe điện tại Hong Kong ngày 12 tháng 8, 2021. Trong hơn một tháng, Hong Kong đã không có một ca nhiễm Covid-19 mới nào. (Vernon Yuen/ NurPhoto via Getty Images)

 

Một y tá ở Hong Kong đã bị đình chỉ công việc sau khi chích nhầm hai liều thuốc Covid-19 cùng lúc cho một người đàn ông. Cơ quan y tế cho biết họ nhận được báo cáo hôm thứ Tư vừa qua rằng, một người đàn ông 66 tuổi đã được chích một lúc hai liều thuốc Pfizer tại cơ sở y tế ở Tuen Mun. Người này sau đó đã được đưa vô nhà thương để theo dõi.

"Chúng tôi đang tìm hiểu thêm thông tin về sự việc và sẽ điều tra. Tổ chức điều hành cơ sở y tế đó cũng sẽ được yêu cầu nộp báo cáo,” nhà chức trách cho hay.

Hiệp Hội Sức Khỏe Con Người, một tổ chức điều hành cơ sở y tế, cho biết cuộc điều tra nội bộ ban đầu xác nhận có sai sót trong quá trình chích ngừa, và người y tá đã bị tạm nghỉ việc.

Hãng sản xuất thuốc Pfizer khuyến cáo thời gian khoảng cách tối thiểu giữa hai mũi chích là 21 ngày.

Hiệp Hội Sức Khỏe Con Người cho biết thêm rằng, một bác sĩ tại cơ sở chích ngừa đã ngay lập tức báo cáo sự việc cho cơ quan y tế, và kiểm tra sức khỏe người đàn ông được chích hai liều cùng lúc. Truyền thông Hong Kong cho biết, tác dụng phụ rõ ràng duy nhất đối với người này là tăng huyết áp, và sức khỏe của ông vẫn ổn định sau khi nhập viện kiểm tra.

Bác Sĩ Ho Pak-leung, nhà vi sinh vật học tại Đại Học Hong Kong, cho biết cách bào chế thuốc ngừa Covid-19 giúp bảo đảm rằng việc chích hai liều cùng lúc không gây phản ứng bất lợi quá nghiêm trọng, nhưng điều này sẽ không làm tăng đáng kể hiệu quả bảo vệ của thuốc.

"Nếu một người được chích hai liều thuốc ngừa Covid-19 cùng lúc, họ có thể gặp phải nhiều phản ứng phụ nghiêm trọng hơn trong thời gian ngắn ở gần vị trí chích thuốc, nhưng không bị đe dọa về sức khỏe,” ông Ho cho hay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements