advertisements
Friday, 29/04/2022 - 05:55:54

Ý cho phép trẻ em mang cả họ cha lẫn mẹ


Đức Giáo Hoàng Francis vui với trẻ em trong một buổi lễ tại Sảnh Đường Paul VI Hall, Vatican, ngày 13 tháng 4, 2022. (Massimo Valicchia/ NurPhoto via Getty Images)

 

ROME - Tòa Hiến Pháp Ý mới đây đã ra phán quyết cho phép trẻ em sinh ra được mang họ của cả cha lẫn mẹ, thay vì chỉ lấy họ cha như hiện tại.

Tại Ý, hầu hết trẻ em sinh ra đều được tự động đặt tên theo họ cha, những em mang họ của cả cha và mẹ được cho là đi ngược truyền thống. Tuy nhiên, vào thứ Tư Tòa Hiến Pháp Ý cho rằng điều này là "kỳ thị giới tính và có hại cho danh tính" của đứa trẻ, và việc tự động lấy họ cha cho con cái là vi phạm quyền hiến pháp.

Theo phán quyết của tòa, tất cả trẻ em sinh ra tại Ý sẽ được mặc nhiên lấy họ của cả cha lẫn mẹ. Đứa trẻ chỉ lấy họ của một trong hai người khi gia đình đạt được đồng thuận.

Đây là lần đầu tiên trẻ em Ý có thể sẽ chỉ mang họ mẹ. Quy định này cũng áp dụng với trẻ em được nhận nuôi hoặc có cha mẹ chưa kết hôn. Quốc Hội Ý sẽ phải thông qua một đạo luật mới để thi hành phán quyết này.

Bộ Trưởng Chính Sách Gia Đình Ý Elena Bonetti cho biết chính phủ ủng hộ phán quyết và sẽ hỗ trợ quốc hội trong quá trình này. Bà nói thêm rằng, các bậc cha mẹ nên có trách nhiệm như nhau trong việc nuôi dạy con cái.

Phán quyết được đưa ra sau khi một gia đình ở vùng Basilicata bị chính quyền không cho đặt tên con theo họ mẹ, do pháp luật chưa có quy định này. Ông Domenico Pittella, luật sư của gia đình, cho rằng phán quyết "mang tính bước ngoặt" của tòa án đã "thừa nhận rằng, sự lựa chọn của cha mẹ trong việc đặt tên sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho trẻ em," thay vì bị "áp đặt bởi mô hình gia đình phụ hệ lỗi thời.”

Ý là một trong các quốc gia Tây Âu có chỉ số xếp hạng bình đẳng giới thấp nhất, thấp hơn mức trung bình của Liên Âu (EU), theo số liệu mới nhất từ Viện Bình đẳng giới Âu Châu (EIGE).

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements