advertisements
Monday, 28/10/2019 - 10:54:59

Ý cho Pháp mượn hình vẽ quý của danh họa Da Vinci


Bức vẽ “The Vitruvian Man”


ROME - Bức vẽ “The Vitruvian Man” nổi tiếng của danh họa Leonardo Da Vinci (1452-1519), với mức bảo hiểm lên tới hơn 1 tỷ euro, đang sắp được Ý cho bảo tàng Louvre của Pháp mượn để trưng bày trong cuộc triển lãm tôn vinh sự nghiệp của Da Vinci, nhân dịp tưởng niệm 500 năm ngày mất của vị danh họa. Tại đây, bức phác thảo sẽ được trưng bày cùng với hàng trăm tranh vẽ, hình phác thảo, sổ viết tay, tượng, hiện vật nghệ thuật... từng được Da Vinci thực hiện từ thế kỷ 15. Riêng bức vẽ “The Vitruvian Man” đòi hỏi phải được trưng bày trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm.

Cuộc triển lãm đã bắt đầu trong tuần này và sẽ kéo dài tới tháng 2 sang năm, tuy nhiên, bức vẽ “The Vitruvian Man” sẽ chỉ xuất hiện tại triển lãm từ cuối tháng này và chỉ lưu lại trong vài tuần.
Các nhà chức trách Ý trước đó đã rất lo ngại rằng, việc vận chuyển bức phác thảo trên chuyến hành trình dài từ Bảo tàng nghệ thuật Accademia Gallery ở Venice, Ý,  tới bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp, sẽ là quá mạo hiểm đối với tấm giấy mỏng manh. Tuy nhiên, cuộc triển lãm “Leonardo Da Vinci” đang diễn ra tại bảo tàng Louvre là một sự kiện lớn đối với giới hội họa, vì vậy, sự lo lắng đã phải nhượng bộ.

Da Vinci được xem là danh họa huyền thoại với những ý tưởng đi trước thời đại mà ông sống. Trước khi qua đời ở tuổi 67, Da Vinci đã trở thành chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như hội họa, điêu khắc, kiến trúc, khoa học, âm nhạc, toán học, kỹ thuật, văn học, giải phẫu, địa lý, thiên văn, thực vật, cổ sinh vật... Trong số các bản phác thảo của ông, bức “The Vitruvian Man” là nổi tiếng nhất. Bức vẽ mỏng manh có niên đại 530 năm tuổi đã được đặt trong thùng kính niêm phong, nằm trong thùng xe tải có điều khiển nhiệt độ và độ ẩm, được hộ tống nghiêm ngặt, và đang trên đường tới bảo tàng Louvre.

Trên thực tế, để bảo vệ bức vẽ, bảo tàng Accademia Gallery thường cất bức vẽ trong bóng tối thay vì đem ra trưng bày, vì ánh sáng sẽ khiến giấy phân hủy nhanh hơn. Trong khoảng thời gian ngắn lưu lại tại Pháp, bức “The Vitruvian Man” sẽ được chiêm ngưỡng bởi hàng triệu du khách tới thăm bảo tàng Louvre.
Bức vẽ “The Vitruvian Man” được Da Vinci lấy cảm hứng từ kiến trúc sư nổi tiếng thời La Mã Vitruvius (75 trước Công Nguyên - 15 trước Công Nguyên). Bức vẽ cho thấy tỷ lệ lý tưởng của cơ thể con người, từng được kiến trúc sư Vitruvius vẽ ra trong những tài liệu mà ông để lại.

Trong bản vẽ của mình, Da Vinci muốn thể hiện rằng cơ thể con người hài hòa với những nguyên lý của vũ trụ, bởi hình dáng con người có thể đặt trong cả hình vuông và hình tròn, tựa như sự hợp nhất của vũ trụ “vuông tròn” và rằng con người là tinh hoa của vạn vật. Bức phác thảo được vẽ bằng mực viết trên giấy với khổ giấy 35 x 25 centimét. Da Vinci hoàn thành bức vẽ này vào khoảng năm 1490 khi 38 tuổi. Đây không chỉ đơn giản là một bức phác thảo mà là hình minh họa cho bài thuyết trình mà ông định thực hiện trong một cuộc gặp với người bảo trợ cho ông khi đó. Đó là lý do ông đã thực hiện bản vẽ trên loại mực và giấy thượng hạng thời đó.
Bức vẽ “The Vitruvian Man” được coi là vô giá bởi bảo tàng Accademia Gallery sẽ không bao giờ bán nó. Bức vẽ được bảo hiểm ở mức hơn 1 tỷ euro.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements