advertisements
Thursday, 18/07/2019 - 07:14:03

Xưởng phim Nhật bị đốt bằng xăng, ít nhất 33 người chết


Một nhân viên thuộc Sở Cứu Hỏa Kyoto đang đứng canh gác gần xưởng phim hoạt họa bị cháy ở đằng sau lưng. Hình được chụp sáng thứ Sáu, một ngày sau khi hỏa hoạn xảy ra do một người cố tình mang xăng vào xưởng phim để đốt xưởng này. Các nhân chứng cho biết hung thủ đã la lớn “chết đi” khi ông ta đổ xăng và châm lửa đốt. (Buddhika Weerasinghe/AFP/Getty Images)


KYOTO – Xưởng phim hoạt họa Kyoto Animation của Nhật đã bốc cháy lớn, sau khi bị một người đàn ông phóng hỏa. Số người chết trong sự việc đang tăng dần khi nhà chức trách kiểm tra hiện trường.
"Ít nhất 33 người đã thiệt mạng, gồm hai nạn nhân được tìm thấy ở tầng trệt, 11 nạn nhân ở tầng hai, 20 người ở tầng ba và trên cầu thang dẫn lên sân thượng,” viên chức sở cứu hỏa Kyoto (Tây Kinh), hôm thứ Năm xác nhận, và thêm rằng có 36 người bị thương, trong đó 10 người trong tình trạng nghiêm trọng.
Vụ cháy bùng lên tại xưởng vẽ của hãng sản xuất phim hoạt hình Kyoto Animation vào khoảng 10 giờ 30 sáng thứ Năm. Một người đàn ông 41 tuổi đã mang xăng tới, tạt khắp nơi và châm lửa đốt. Các nhân chứng nói rằng nghi can đã hét lên "chết đi" trước khi hành động.
Ngọn lửa dữ dội nhanh chóng bao trùm khắp tòa nhà, gây hư hại nghiêm trọng cho cơ sở và lực lượng cứu hỏa phải mất nhiều giờ để dập tắt. Truyền thông địa phương cho biết có 70 người trong xưởng vẽ vào thời điểm đó. "Tôi thấy những người trong tòa nhà hoàn toàn biến thành màu đen, hoặc phủ đầy máu, hoặc bị phỏng khắp người,” một nhân chứng cho hay.

Nghi can là một trong số những người bị thương và được đưa tới bệnh viện. Cảnh sát cũng phát hiện dao tại hiện trường, nhưng chưa cung cấp thông tin về động cơ của nghi can.
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã bày tỏ sự kinh hoàng về thảm kịch. "Có rất nhiều người đã chết hoặc bị thương. Sự việc khủng khiếp đến mức tôi không còn từ nào có thể diễn tả được. Tôi cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời,” ông Abe viết trên Twitter.
Hãng Kyoto Animation được thành lập năm 1981, là công ty sản xuất nhiều phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản. Một số người hâm mộ phim hoạt hình đã bắt đầu chiến dịch gây quỹ để giúp công ty. Tính đến tối thứ Năm, 10,514 người đã quyên góp tổng cộng hơn $350,000 Mỹ kim để hỗ trợ.
Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp, đặc biệt tội phạm bạo lực rất hiếm. Phóng hỏa bị xem là tội ác nghiêm trọng và những người bị kết án vì cố tình gây hỏa hoạn ở Nhật - đất nước mà nhiều người vẫn sống trong những ngôi nhà gỗ - có thể đối mặt án tử hình.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements