Wednesday, 09/01/2019 - 08:56:02

Xưởng làm heo đất chạy đua với thời gian để kịp bán dịp Tết

Mẫu heo đất Bát Tràng (Pháp Luật & Xã Hội)

HÀ NỘI - Không khí hiện đang khá nhộn nhịp tại làng Bát Tràng ở huyện Gia Lâm. Những món hàng liên quan đến năm Kỷ Hợi đang được chiếu cố nhất như bộ đồ thờ, bát, đĩa, ấm chén, mâm, khay. Vì nhu cầu lớn, những xưởng làm heo đất tiết kiệm phải chạy đua để kịp giao hàng trong dịp Tết.

Thay vì một kiểu mẫu nhàm chán, những chú heo được biến hóa với nhiều hình dáng khác nhau, mỗi loại một vẻ đẹp nhằm đáp ứng thị hiếu của khách hàng.

Để làm ra được một con heo đất truyền thống thì phải trải qua nhiều giai đoạn. Trước hết là trộn đất, đổ khuôn tạo hình cho những con heo. Theo chủ một xưởng làm heo đất tại Bát Tràng, vật liệu được dùng để tạo nên những chú heo này là đất cao lanh được phối trộn theo tỷ lệ thích hợp tạo nên chứ không phải thạch cao. Loại đất này được đánh nhuyễn và đổ khuôn tạo hình theo những mẫu mã khác nhau.


Heo đất được lau sạch sau khi phơi khô. (Pháp Luật & Xã Hội)

Sau khi lấy ra khỏi khuôn, những con heo này sẽ được đưa ra phơi vài lần nắng. Tuy nhiên, thời gian cận tết, ánh nắng trở thành điều xa xỉ nên người thợ dùng thêm quạt gió để hong khô trong nhà.

Chị Huệ, chủ một lò nung heo đất tại Bát Tràng cho biết, heo đất là mặt hàng bán chạy bất kể thời điểm nào trong năm. Khách mua heo đất về để tiết kiệm tiền rồi cuối năm "đập heo." Nhưng cũng có không ít người mua heo đất chỉ để trưng bày.

Công đoạn quan trọng nhất của việc tạo nên những con heo đất này là bước tạo men. Mỗi con heo khi đã được làm sạch và để khô sẽ được tráng qua một, hai lượt men. Lớp men này là chất để tạo nên sự "bóng bẩy" của heo sau khi nung.

Tùy theo hình dáng, mẫu mã mà các chú heo sẽ được trang trí khác nhau. Trong ảnh là mẫu một chú heo chiêu tài với dáng vẻ mũm mĩm, vẻ mặt khoan thai cùng ba đồng tiền vàng được trang trí ở trên đầu, Từng đàn heo đất xếp trên kệ chuẩn bị đem đi nung.

Những heo đất được đặt vào lò nung sấy. Trải qua gần 10 tiếng đồng hồ "thử lửa," heo đất hoàn chỉnh được ra đời . Tùy theo kiểu mẫu và kích thước mà những heo đất sẽ có giá khác nhau từ $2 đến $20 đô.

Qua bàn tay cẩn thận của những người thợ nhiều kinh nghiệm, từng khối đất vô tri mới dần dần lên hình thù, trải qua ngọn lửa ngàn độ và tạo lên những heo đất giản đơn mà tinh tế. Theo nhận định của người làm gốm thì làm heo đất nung kích thước lớn bán được giá hơn nhưng đồng thời cũng cần có tay nghề cao hơn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising