Thursday, 17/09/2020 - 06:57:38

Xương hóa thạch khủng long được dự đoán phá kỷ lục đấu giá


Ai mua xương tôi bán xương cho. Một bộ xương của giống khủng long T-Rex chuyên ăn thịt đã được trưng bày tại công ty bán đấu giá Christies Auction House ở thành phố New York hôm thứ Năm, ngày 17 tháng 9, 2020. Đây là bộ xương hoàn chỉnh nhất với 188 khúc xương, trong tất cả khoảng 50 bộ xương khủng long được tìm thấy trên Trái Đất. Nó đã sống cách đây 60 triệu năm, được tìm thấy xương tại tiểu bang South Dakota năm 1987. Người ta dự đoán sẽ bán bộ xương này với giá khoảng $8 triệu Mỹ kim hay nhiều hơn vào chiều ngày 6 tháng 10. Ai mua bộ xương sẽ được tặng luôn dàn khung để mang về nhà chưng. (Spencer Platt/ Getty Images)


Một bộ xương hoàn chỉnh hiếm thấy của một con khủng long bạo chúa sẽ được bán đấu giá vào tháng tới, và có thể thu về hơn $8.4 triệu Mỹ kim.

Bộ xương dài 12 mét này là một trong những hóa thạch hoàn chỉnh nhất của khủng long bạo chúa T-Rex, viết tắt của Tyrannosaurus Rex. Nó được đặt tên là Stan, tức là tên của nhà khảo cổ Stan Sacrison đã tìm thấy xương vào năm 1987 gần thị trấn Buffalo ở tiểu bang South Dakota. Phải mất ba năm để các nhà cổ sinh vật học hoàn tất quá trình khai quật và phục hồi 188 mảnh xương.

Kể từ đó, mẫu vật đã được dùng để làm mẫu chế tạo bản sao cho hàng chục bảo tàng viện muốn có một mô hình T-rex.

Bộ xương thật đã được trưng bày tại Viện Nghiên Cứu Địa Chất Black Hills ở South Dakota. Các phân tích cho thấy nó thuộc về một con khủng long trưởng thành, được đặt biệt danh là "Stan,” đã chết cách đây 60 triệu năm ở độ tuổi 20.

Đến nay mới chỉ có khoảng 50 bộ xương khủng long bạo chúa được tìm thấy trên thế giới, trong đó không có nhiều mẫu vật được lưu giữ tốt như Stan. "Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời với những ai muốn sở hữu hóa thạch T-rex hoàn chỉnh như vậy,” chuyên gia James Hyslop từ nhà đấu giá Christie's nói.

Phiên đấu giá dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 10, dự kiến thu về từ $6 đến $8 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, hãng Christies cũng cho rằng mẫu vật có thể phá kỷ lục $8.4 triệu Mỹ kim từng được trả cho một bộ xương T-rex có tên là Sue vào tháng 10, 1997.

"Bất kỳ bảo tàng lịch sử tự nhiên nào cũng coi Stan là chiếc vương miện trong bộ sưu tập của họ,” ông Hyslop nói thêm. Hộp sọ của nó nặng đến mức các nhà khoa học phải tạo ra một bản sao thay thế để gắn lên bộ xương, trong khi hộp sọ thật được trưng bày bên cạnh.

Hóa thạch của con khủng long ăn thịt khổng lồ này đã được chuyển tới trụ sở của Christie's tại trung tâm Rockefeller ở New York trong tuần này, và được trưng bày tại đó cho tới ngày 21 tháng 10.
Người mua bộ xương khủng long sẽ được tặng luôn giàn khung đỡ mẫu vật này.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements