Saturday, 27/02/2016 - 08:34:23

Xuống đường đồng hành cùng dân oan

 
Ảnh từ trang Ngày Quốc Tế Đồng Hành Cùng Dân Oan Việt Nam ngày thứ Bảy, 27/2/2016.


Hưởng ứng lời kêu gọi Ngày Quốc Tế Đồng Hành Cùng Dân Oan Việt Nam, sáng thứ Bảy, 27/2/2016, dân oan tại Sài Gòn, Hà Nội cũng như nhiều tỉnh/ thành khác đã biểu tình trong ôn hòa. Họ đã đổ về Sài Gòn, hoặc tụ tập tại địa điểm số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Hông, Hà Nội.

Trước đó vài ngày, theo Dân Làm Báo, công an đã dựng rào chặn đường, canh gác tại nhà riêng của nhiều người hoạt động nhân quyền. Nhiều dân oan cũng đã bị công an chặn ngay tại các địa phương nơi họ tá túc hoặc sinh sống.

Tại Sài Gòn, ngay từ sáng sớm, một lực lượng khá đông côn an 113 đã xông vào Chùa Liên Trì để cưỡng chế bắt người. Công an dày đặc ngăn chặn mọi ngả đường đến khu vực Chợ Bến Thành, nơi được chọn để tổ chức cuộc tuần hành ôn hòa.

Gần khu vực Nhà Thờ Đức Bà, số 180 Pasteur, nhiều bà con dân oan đã bị bắt và bị tống lên xe buýt chở đi đâu không rõ. Khoảng 8 giờ 40 phút, hàng chục công an cả thường phục lẫn sắc phục, dân phòng đã vây bắt anh Huỳnh Anh Tú và Blogger Đỗ Đức Hợp (Đỗ Tửng). Những viên công an này đưa lý do là hai anh bị bắt vì “tội chụp hình.” Công an đòi thu điện thoại, kiểm tra giấy tờ tùy thân nhưng anh Tú và anh Tửng từ chối. Sau ít phút công an đã thả hai người ra.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 15 phút sau, công an đã bắt lại hai anh. Ngoài Huỳnh Anh Tú, Đỗ Đức Hợp còn có Bùi Thị Diễm Hằng, Hoàng Bảo cũng bị bắt. Khoảng 9 giờ 15 phút, anh Huỳnh Anh Tú thông tin cho vợ mình là Phạm Thanh Nghiên nói rằng anh cũng ba người còn lại bị đưa về phường Bến Nghé, quận 1. Viên công an thẩm vấn anh Tú là thượng úy Nguyễn Hồng Minh, cấp số hiệu 278018. Đó là cuộc điện thoại cuối cùng anh Tú gọi ra ngoài. Sau đó chị Nghiên đã không thể liên lạc được với chồng.

Trong một diễn biến khác, dân oan Hải Phòng là Nguyễn Thị Thúy (FB Maria Thúy Nguyễn) cùng với khoảng 20 dân oan khác đã bị bắt lên xe bus, trở đi đâu chưa rõ. Chị Thúy còn cho biết chị Trần Ngọc Anh, một cựu Tù nhân lương tâm và một dân oan Vũng Tàu đã bị mật vụ đánh rách mồm.

Hiện tại, chị Đoàn Thị Nữ, dân oan Tiền Giang, cũng bị đánh ngất xỉu đang ở công an Phường An Khánh, quận 2. Chị Lê Thị Kim Em, dân oan tỉnh Tiền Giang bị đánh gãy tay, bó bột sau đó tiếp tục bị đưa về phường An Khánh.
Hải Phòng, Hải Dương và nhiều tỉnh thành thuộc miền Bắc, ngay từ hai ngày trước công an đã lùng sục khắp nơi để tìm kiếm, đe dọa và ngăn chặn dân oan ra khỏi nhà.

Tại Hà Nội, 9 giờ sáng khoảng 60 bà con dân oan từ khắp các tỉnh đã có mặt tại số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội để hưởng ứng ngày quốc tế đồng hành cùng Dân Oan. Hàng trăm an ninh phong toả, cấm đường đi và giải tán bà con.

Bà Cấn Thị Thêu, một dân oan và là một cựu tù nhân lương tâm đã loan tin trên Facebook cá nhân rằng con trai bà, anh Trịnh Bá Tư đã bị công an bắt đi lúc 9 giờ 10. Người con trai lớn của bà Thêu là Trịnh Bá Phương cũng không liên lạc được.

10:30 tại Hà Nội, Theo Page Ngày Quốc Tế Đồng Hành Cùng Dân Oan Việt Nam 27/2/2016: Một số dân oan từ nhiều thành phố đã thoát được sự ngăn cản của lực lượng công an để đổ về tập trung tại số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội cho Ngày Quốc tế đồng hành cùng dân oan Việt nam 27/2/2016.

Mặc cho công an ngăn chặn hai đầu đường không cho các nhóm khác tiến vào chỗ tập trung, hàng trăm dân oan tại chỗ vẫn đấu tranh tại chỗ và hô to các khẩu hiệu đòi nhân quyền, đòi Công lý.

Tại Sài Gòn, lúc 11:15': Blogger Phạm Thanh Nghiên, Facebooker Nga Thi Bich Nguyen, vợ chồng Facebooker Hải Tòa Án, Tuấn Chu, Nguyễn Thiện Nhân, Thu Nguyệt đã bị mật vụ và công an giao thông, công an sắc phục chặn xe taxi khi đang trên đường tới phường Bến Nghé để đòi người.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp