Saturday, 29/07/2017 - 09:15:17

Xưởng bánh kẹo chui bị cháy, 8 người tử nạn, có người chết ôm nhau


Một người đang cầu nguyện cho các nạn nhân được siêu thoát. (Zing)

HÀ NỘI - Khoảng 10 giờ sáng thứ Bảy, 29 tháng 7, người dân ven quốc lộ 32, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức đã bị chấn động bởi một tiếng nổ lớn. Họ được biết tiếng nổ xuất phát từ một xưởng sản xuất kẹo, mà có lẽ xưởng này không có giấy phép hoạt động.

Đám cháy kéo dài suốt ba tiếng đồng hồ. Sau đó nhà chức trách tìm thấy bảy xác người nằm trong nhà. Một nguồn tin của báo Zing cho biết sáu nạn nhân phái nam được tìm thấy trong bể nước, một xác phụ nữ bên ngoài phòng vệ sinh.


Xe cứu thương đang mang xác ra ngoài. (Zing)

Nạn nhân thứ tám là một trong ba người được cứu ra ngoài, nhưng rồi người đó đã tắt thở. Hai người còn lại đã trong tình trạng nguy kịch, được điều trị tại Viện Phỏng Quốc gia. Đa số nạn nhân là người dưới 20 tuổi.

Nguyên nhân cháy được cho là do thợ hàn xì sửa chữa trong xưởng làm bắn tia lửa điện lên mái trần có chất xốp.

Một trong các nhân chứng sống ở gần xưởng là anh Bùi Minh Quang, 39 tuổi. Anh này thấy khói lửa bốc lên từ xưởng sản xuất bánh kẹo cách nhà anh chỉ một căn nhà. Quang thấy bốn, năm người trong xưởng chạy túa ra đường la hét, kêu cứu.

Biết còn người kẹt bên trong, những người hàng xóm vội lấy xà beng và vật cứng phá tường. Do không thể mở cửa trước vì cửa bị cản trở bởi nhiều chướng ngại vật. Một số người kéo vòi nước đến dập lửa nhưng bất thành.


Đám cháy với cột khói cao hàng chục mét bốc lên từ xưởng bánh kẹo ven quốc lộ 32 sáng thứ Bảy. (VOV)

Sau khoảng 5 phút, anh Quang cùng nhiều người đập tường, một lỗ hổng được mở ra giáp với xưởng thép bên cạnh, hai lỗ được mở phía sau căn nhà.

"Chúng tôi mỗi người đứng một vị trí để chuyền nạn nhân ra ngoài. Một nhóm vào trong hiện trường, còn tôi đứng ngoài lỗ thủng vừa được đập thông," anh Quang kể với VnExpress.
Anh Quang bế được hai thanh niên ra ngoài để hô hấp và chuyển đi cấp cứu. Hai nạn nhân vẫn tỉnh nhưng bị phỏng khắp người.

"Tôi quay lại bế thêm một nạn nhân nữa, vừa chạy vài bước thì người này chết trên tay khiến tôi sợ run," Quang cho biết.

Sau khi đưa được ba nạn nhân ra ngoài, những người cứu hộ không thể tiếp cận hiện trường được nữa do lửa bùng lên dữ dội hơn.

“Cách xa cả chục mét cũng rát mặt và khét lẹt không thở được,” một nhân chứng thuật lại.
Theo anh Quang, có năm thanh niên là công nhân của xưởng đã chạy ra cửa nhưng rồi quay lại "hình như để lấy điện thoại." Họ vừa chạy vào thì gác xép sập xuống bịt cửa chính, sau đó họ đều được tìm thấy ôm nhau chết trong nhà tắm.

Một nhân viên cũ của xưởng cho biết, ngày thường xưởng có 22 công nhân trẻ làm việc, và bà Cấn Thị Tâm, 55 tuổi, chuyên lo cơm nước. Mọi sinh hoạt, ăn ở của công nhân diễn ra trong khu xưởng. Khi xảy ra cháy, người này đã thấy bà Tâm chạy ra ngoài nhưng rồi bà quay vào "để tắt bếp ga" nên đã chết ở bên trong.

Một nhân vật lãnh đạo của cơ quan cứu hỏa thuộc Cảnh Sát nói với VnExpress, "Phần lớn nạn nhân khi được phát hiện đều ở phía cuối xưởng sản xuất, thi thể cháy đen, trong tư thế ôm và nằm sát nhau".
Nhận định việc nhiều nạn nhân không thoát được, người này cho rằng lửa cháy từ khoảng giữa xưởng ra cửa chính, kết cấu xưởng tạm bợ với khung thép, mái tôn, trần xốp nên sập rất nhanh, gác xép cũng sập bịt kín lối thoát duy nhất.

"Nếu xưởng này thiết kế một cửa thoát hiểm phía sau thì sự việc không đau lòng thế này," ông nhấn mạnh.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam, trưởng phòng cứu hỏa số 13, cho biết, "Chất cháy chủ yếu là xốp, nilon, đồ bảo ôn nên tốc độ cháy nhanh, lan rộng ra toàn xưởng." Ông Nam cho hay có chín người may mắn thoát nạn.

Cơ sở sản xuất bị cháy nằm kẹp giữa một xưởng thép và ngôi nhà cao ba tầng, có một lối ra vào duy nhất, mặt tiền rộng 7 mét. Bên trong cơ sở có một gác xép để đồ và là nơi ở của công nhân.
Anh Nguyễn Văn Được, 25 tuổi, là chủ nhân của xưởng sản xuất bánh kem và kẹo chocolate rộng 170 mét vuông này. Anh Được sống ở Phúc Thọ, Hà Nội, đã thuê đất để sản xuất bánh kẹo. Đa số nạn nhân đa số là người ngoài địa phương, có liên hệ họ hàng với chủ cơ sở.

Các công nhân cho biết, thời điểm xảy ra sự việc có nhiều công nhân khác đang làm việc bên trong xưởng. Do ngọn lửa bùng phát lớn nên có nhiều người bị mắc kẹt bên trong.

Một công nhân thoát nạn trong đám cháy bàng hoàng cho biết, đám cháy xảy ra quá nhanh. Lúc đầu bùng phát ở tầng trên nơi các công nhân làm bánh sau đó nhanh chóng lan ra xung quanh.

Thời điểm xảy ra cháy có rất nhiều công nhân đang làm việc ở bên trong xưởng. Khi thấy có khói, lửa bốc lên nhiều người hô hoán nhau chạy ra ngoài.

Xưởng không có lối thoát hiểm, cách duy nhất thoát ra ngoài là lối cửa chính, mà lửa lại chặn đường ở cửa duy nhất này, nên khi đám cháy xảy ra nhiều người đã bị mắc kẹt lại bên trong.

Nguyên nhân do thợ hàn tới hàn khung giá đựng bánh ngay sát cửa ra vào, lửa mối hàn bắn ra vật liệu xung quanh. Sau khi biết cháy, thợ hàn chạy ra ngoài mà không báo cho ai. Sau đó, có tiếng nổ to phát ra đoán là từ bình gas. Đúng lúc này, 11 công nhân bên trong xưởng đang ngủ phòng điều hòa nên khi phát hiện cháy lớn, có người chạy thoát hô hoán. Một nữ công nhân mới 15 tuổi cũng chạy thoát nhưng lại bị rơi điện thoại nên chạy vào để tìm kiếm thì bị mắc kẹt bên trong.

Xưởng có nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa bốc lớn, cháy lan nhanh, khiến lực lượng cứu hỏa mất nhiều thời giờ để dập tắt. Đến gần 1 giờ trưa thì thì đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Chiều thứ Bảy, ông Nguyễn Văn Mậu, bí thư xã Đức Thượng nói với báo Mới, "Thông tin chính thức phía chính quyền chúng tôi nắm được tới thời điểm này có tám nạn nhân bị chết, hai người bị thương đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu.”

Chủ xưởng đã bị bắt đều điều tra. Ông Mậu không rõ xưởng đã được cấp giấy phép hay chưa. Cũng theo ông Mậu, danh tính nạn nhân đang được xác minh song tin ban đầu cho biết, tất cả công nhân là người từ hai huyện Phúc Thọ và Đan Phượng chứ không phải người địa phương.

Một phụ nữ hàng xóm sống sát xưởng bánh cho biết, xưởng bánh làm gato mới mở, chưa có bảng hiệu nên người dân nghi đây là cơ sở sản xuất chui.

"Thương tâm nhất khi đám cháy bị dập tắt, còn phát hiện bốn thi thể trong nhà vệ sinh đã bị thiêu cháy dính chặt nhau,” bà hàng xóm nói với Báo Mới. “Khi đám cháy bùng lên phía phía cửa trước nhưng phần lớn công nhân sợ lửa nên không dám xông ra. Người dân xung quanh chạy ra đập cửa sau nhưng khói đặc quá không làm gì được. Ngày thường khu xưởng này có khoảng 20 người làm việc. Nhưng hôm nay là thứ Bảy nên một số thợ xin nghỉ."

Tám nạn nhân thiệt mang là Kiều Tiến Trọng, 17 tuổi, Kiều Văn Trúc, 15 tuổi, Nguyễn Hồng Sơn, 19 tuổi, Nguyễn Nho Thành, 16 tuổi, Lê Văn Hoạt, 27 tuổi, Trần Quang Huy, 20 tuổi, bà Cấn Thị Tâm, 55 tuổi, và Khuất Văn Thịnh (chưa rõ năm sinh).
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp