Monday, 18/09/2017 - 09:46:34

Xung quanh hai giải Champions League Á và Phi châu

Bài THANH NGUYỄN

Âu Châu có giải Champions League nổi tiếng khắp hoàn cầu vì các đội vô địch châu này quy tụ tất cả những tinh hoa của bóng đá thế giới thì ở những nơi khác, còn lại bao nhiêu cầu thủ tài danh của bóng đá Á, Phi, Nam Mỹ, v.v. họ không còn chỗ nào khác hơn là đấu cho các đội vô địch trong khu vực của mình.


Đám fans của đội Nhật Urawa Red Diamonds trong trận tứ kết với đội Nhật Kawasaki Frontale ở tứ kết giải Champions League Á châu tại sân Saitama bên Nhật ngày 13/9. (Getty Images)

Trong khi giải UEFA Champions League đang chờ tiếp tục vòng 32, lượt đấu thứ nhì vào cuối tháng 9, trong tổng số 6 lượt sẽ kết thúc vào tháng 10, thì giải Champions League của Á châu sắp sửa đến trận bán kết lượt 1 vào cùng thời điểm trong tháng 9, và bên Phi châu thì đang chờ ngày 23 và 24 tháng 9 để dứt điểm lượt 2 của vòng tứ kết Champions League Phi châu.


Đám fans của đội Espérance de Tunis trong trận với Al Ahly ngày 16/9. (Getty Images)

Bán kết sắp tới đây của giải vô địch Á châu là giữa hai cặp Al Hilal (Saudi Arabia) - Persepolis (Iran) và Thượng Hải Thượng Cảng (Trung Quốc) - Urawa Red Diamonds (Nhật). Đương kim vô địch giải này năm 2016, Jeonbuk Hyundai Motors (Nam Hàn) thì đã bị loại từ vòng 32.

Thế nào mà đội Thượng Hải Thượng Cảng của Trung Quốc lọt được vào đến bán kết của giải Champions League Á châu thì cũng là điều lạ. Lý do giản dị là đội tuyển quốc gia nào thì cũng lấy những tinh hoa của các đội có cầu thủ người nước đó, bởi vậy mà trong số 44 cầu thủ chính quy của Thượng Hải Thượng Cảng thì 5 người có chân trong đội tuyển quốc gia, thế nhưng đội tuyển quốc gia TQ ở vòng loại giải World Cup 2018 bên Nga thì kể như đã bị loại, trong khi đội tuyển quốc gia của ba nước Saudi Arabia, Iran và Nhật thì hiện đều có triển vọng để đi Nga trót lọt. Và tất nhiên là các đội Al Hilal bên xứ Saudi, Persepolis bên Iran và Urawa bên Nhật đều có cầu thủ được lấy cho đội tuyển quốc gia của họ.
Bán kết Á châu Champions League sắp tới giữa 4 đội của TQ, Saudi, Iran và Nhật chắc chắn sẽ hấp dẫn vì ai nấy đều tò mò muốn biết xem nếu như đội tuyển quốc gia của TQ lận đận từ đầu đến giờ ở vòng loại World Cup thì liệu đội Thượng Hải có làm ăn được nên chuyện ở giải AFC Champions League hay không.


Đám fans của đội Al Ahly trong trận với Espérance de Tunis ngày 16/9 bên Ai cập. (Getty Images)

Trong khi đó thì phía CAF Champions League của Phi châu đang chờ lượt 2 của tứ kết giữa bốn cặp Al-Ahli Tripoli (Lybia) - Étoile du Sahel (Tunisia), Al-Ahly (Ai cập) - Espérance de Tunis (Tunisia), Ferrovíaro Beira (Mozambique) - USM Alger (Algeria) và Mamelodi Sundowns (Nam Phi) - Wydad Casablanca (Maroc).

Ai Cập xưa nay là nước đoạt giải CAF Champions League nhiều lần nhất. Ở lượt 1 của tứ kết, Al Ahly đã hòa 2-2 với Espérance de Tunis nhưng thiệt thòi ở chỗ 2 bàn thắng của đội xứ Tunisia đều là bàn thắng ở sân người vì đôi bên đấu với nhau bên Ai Cập. Ngày 23/9 tái đấu với nhau lượt 2, tức lượt đi đối với Al Ahly thì đội này phải thắng tối thiểu 1 bàn trắng cái đã rồi muốn nói gì sau đấy sẽ tính sau!
Chỉ có điều là mấy trận vòng loại Champions League Á châu bên những sân Á châu trông cảnh trí có phần hiện đại bao nhiêu, nhất là những sân bên Nhật, Trung Quốc và Nam Hàn thì phần lớn những trận của giải Champions League Phi châu trông quang cảnh nói lên sự nghèo nàn của Phi châu. Rồi về mặt cục bộ cũng lại có sự khác biệt nữa!

Chẳng hạn như trận tứ kết lượt 1 giữa đương kim vô địch giải này là Mamelodi Sundowns với đội Wydad Casablanca ngày 17/9 ở sân với cái tên rất gồ ghề là Lucas Masterpieces Moripe ở vùng Pretoria bên Nam Phi, có chỗ cho gần 29,000 người là trông còn đẹp mắt vì Nam Phi bề nào từ thời Apartheid vẫn là một nước phát triển của Phi châu.


Thủ môn Sherif Ekramy của đội Ai cập Al Ahly trong trận tứ kết Champions League Phi châu với đội Espérance de Tunis của Tunisie ở sân gần Alexandria, Ai cập, ngày 16/9. (Getty Images)

Ngược lại trận tứ kết lượt 1 giữa Ferroviario Beira với USM Alger ở sân Estadio Do Chiveve với 7,000 chỗ tại Beira, xứ Mozambique thì, ôi sao mà trông nghèo nàn còn hơn cả một sân banh bên xứ Campuchia!
Rồi nay mai đấu lượt 2, lượt đi đối với Ferroviario, ở sân Stade du 5 Juillet tại Alger, thủ đô Algérie, với 64,000 chỗ, thì quang cảnh sẽ khác đi một trời một vực! Nếu Nam Phi thừa hưởng sự phát triển từ thời Apartheid của người da trắng thì Algérie chắc chắn hơn Mozambique vì là cụu thuộc địa của Pháp với toàn bộ hạ tầng cơ sở từ thời Pháp thuộc rồi sau đó tiếp tục phát triển dựa vào công nghiệp dầu mỏ, tuy đà phát triển bị nhiễu loạn, ngăn trở bởi nhiều khó khăn chính trị nội bộ sau khi được trao trả độc lập năm 1962.

Cùng lúc với vòng 32 của giải UEFA Champions League được tiếp tục vào cuối tháng 9, ta sẽ có kết quả bán kết của Champions League Á châu và kết quả tứ kết của Champions League Phi châu. Mấy trận bán kết rồi chung kết Champions League Á châu chắc chắn sẽ hấp dẫn ở chỗ là đến những ngày đó thì giải UEFA Champins League vẫn còn quanh quẩn với vòng 32!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp